Quân tinh nhuệ Syria quyết kết liễu IS trên sa mạc Homs, Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 12.09.2018, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiếp tục chiến dịch tấn công IS trong sa mạc vùng Homs-Deir Ezzor. Quân đội Syria đã truy quét sạch IS trong các khu vực Wadi Salhub và Bi'r Hajjah và tiến công vào trạm bơm T3. Cuộc tiến công kéo dài trên 24 km chiều sâu chiến trường.
bản đồ chiến dịch tấn công giải phóng vùng sa mạc Homs - DeirEzzor
bản đồ chiến dịch tấn công giải phóng vùng sa mạc Homs - DeirEzzor

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sẽ tiến công chia cắt vùng sa mạc bị IS chiếm giữ, tập trung mũi nhọn vào giải phóng các khu dân cư còn lại và các khu vực, đang bị IS chiếm đóng: khu mỏ dầu khí Doubayat, các khu dân cư Bir Naji, Barabij, Sarayim và Nayriyah.

Các đơn vị thuộc Quân đoàn tình nguyện số 3, lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa số 104, lợi dụng tình huống căn thẳng trên khu vực chiến trường Idlib, Hama và Latakia, quyết liệt tấn công tiêu diệt IS trong khu vực trạm bơm chiến lược T3 đến vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor. Mục đích của chiến dịch tấn công này, tương tự như ở Al-Safa là tiêu diệt hoàn toàn các phần tử khủng bố IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor.

Sau các chiến dịch tiêu diệt IS, khu vực chiến trường gặp nhiều sức cản nhất sẽ là vùng lãnh thổ do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát và khu vực chiến trường Idlib. Có vẻ như chính quyền Syria quyết buộc Mỹ phải rút lui khỏi Syria bằng phương pháp sử dụng các quốc gia Hồi giáo để bao vây người Kurd, sử dụng lực lượng quân sự mạnh để bao vây phong tỏa 3 tình Hama, Idlib và phần phía bắc Latakia.

Phương án chiến lược này sẽ gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, trong thời gian dài hơn quân đội Syria sẽ càng mạnh lên và sức ép của việc cung cấp hậu cần, lương thực thực phẩm cho các lực lượng “đối lập” Syria sẽ buộc người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm một hướng đi mới. Cách hiệu quả nhất là khu vực dân cư người Kurd trở về với Damascus, lực lượng đối lập tìm cách hòa giải với chính quyền Syria, tách lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) cùng với các nhóm cực đoan để quân đội Syria rảnh tay tiêu diệt. Đến thời điểm này, giải pháp kéo dài thời gian đang có lợi cho quân đội Syria.

Lực lượng quân đoàn tình nguyện số 3, lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa tiến công giải phóng sa mạc tỉnh Homs - Deir Ezzor. Video truyền thông quân đoàn tình nguyện số 3 Syria