Quân Thổ quyết bao vây người Kurd ở Afrin

Trong những ngày tới, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch sẽ bao vây thành phố Afrin, Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, Syria
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, Syria
"Bằng cách như vậy sẽ ngăn chặn sự hỗ trợ từ bên ngoài (dành cho lực lượng người Kurd Syria). Khi đó, sẽ không ai có thể mặc cả nữa. Chúng tôi sẽ cho những người muốn lập hành lang khủng bố ở biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng không dễ thực hiện điều đó", ông Erdogan nói khi phát biểu trước các nghị sĩ của Đảng Tư pháp và Phát triển.
Trước đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng lực lượng người Kurd thỏa thuận với Damascus về việc đưa quân đội chính phủ Syria vào Afrin. Chính quyền Ankara gọi những dữ liệu này là thông tin sai lạc.
Vào ngày 20/1, Bộ Chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động  chiến dịch Cành Ô liu  chống lại đội  quân người Kurd tại khu vực Afrin, Syria. Cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn có chiến binh của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA). Trước đó, người Kurd đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng bom napalm, nhưng Bộ Tổng tham mưu cho biết họ đã không sử dụng vũ khí bị cấm bởi các điều ước quốc tế, và loại  vũ khí nay không được trang bị trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, nghị sỹ Syria Omer Osi nói rằng quân đội chính phủ Syria đang viện trợ vũ khí cho Afrin.

"Quân đội chính phủ Syria không còn thờ ơ với Afrin. Giữa quân đội Syria và ban lãnh đạo YPG liên tục tiến hành đàm phán. Các lực lượng chính phủ gửi vũ khí, đạn dược và thực phẩm đến thành phố. Ngoài ra, quân đội Syria để ngỏ phía đông Afrin và kiểm soát xuất nhập cảnh vào thành phố. Các lực lượng chính phủ chưa bao giờ cản đường", ông Omer Osi nói.

Ông Osi cũng kêu gọi lực lượng người Kurd của YPG tương tác với quân đội Syria. "Trong tình hình này, người Kurd phải đàm phán với Damascus, chứ không phải với Mỹ. Không thể tin tưởng Mỹ, vì họ luôn phản bội nhân dân Kurd", ông Osi nói.