Quân Thổ ồ ạt đánh sang Syria, người Kurd thương vong lớn ở Afrin

VietTimes -- Ngày 23.01.2018, lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tiếp tục chiến dịch tấn công quy mô lớn trong khu vực Afrin Canton, hình thành mũi tiến công đánh vào các đơn vị dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo về phía bắc khu vực bắc Aleppo.
Các chiến binh FSA, tham gia cuộc tấn công vào khu vực Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Các chiến binh FSA, tham gia cuộc tấn công vào khu vực Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Truyền thông ủng hộ “đối lập” cho biết, liên minh quân sự Quân đội Syria tự do (FSA) - quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn Adamanli và những ngọn đồi lân cận.

Sau khi đánh chiếm được thị trấn Adamanli, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan (FSA) được Ankara hậu thuẫn tiến công đánh chiếm thị trấn 'Umar Ushagi gần thị trấn Rajou phía bắc  Afrin.

Trong ngày 23.01.2018, lực lượng liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu cũng tái chiếm lại ngọn núi chiến lược Jabal Barsaya sau cuộc đọ súng kéo dài với lực lượng dân quân người Kurd “Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG)” tiến hành. Một lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khác tiến công vào cao điểm chiến lược Simeon từ khu dân cư Atmeh thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA, được pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ, đang cố gắng chiếm quyền kiểm soát núi Simeon. Từ cao điểm này, các nhóm chiến binh thánh chiến có thể khống chế hỏa lực toàn bộ thung lũng Afrin bằng pháo phản lực.

Truyền thông quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các lực lượng quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đánh thiệt hại nặng binh lực của YPG, khoảng 260 chiến binh YPG và IS người Kurd thiệt mạng. Điều thú vị là từ khi diễn ra cuộc chiến tranh ở Syria, chưa bao giờ có thông báo về một lực lượng khủng bố IS nào hiện diện trong khu vực Afrin. Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh Afrin hơn một năm, cũng chưa bao giờ thông báo về nhóm IS nào có mặt trong Afrin.

Chình quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, có 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc chiến, nhưng không đề cập đến những tổn thất về sinh lực từ phía FSA.

Quân Thổ ồ ạt đánh sang Syria, người Kurd thương vong lớn ở Afrin ảnh 1Chiến tuyến Afrin tính đến ngày 23.01.2018 theo South Front

Phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Stephane Dujarric trong buổi họp báo ngày 23.01.2018 nói với các phóng viên, Liên Hiệp Quốc bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đối với chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực người Kurd thuộc khu vực Afrin miền bắc Syria. Theo ông, cuộc tiến công này khiến một số dân thường thiệt mạng, khoảng 6.000 người phải rời khỏi nhà đi sơ tán để tránh chiến tranh.

Theo YPG Kurdistan Press, cơ quan truyền thông của lực lượng quân sự người Kurd ở Afrin cho biết, YPG đã diệt một chỉ huy chiến trường cao cấp của FSA phía bắc khu vực Afrin trong cuộc giao chiến tại thị trấn Hamam. Theo tuyên bố này , chiến binh Hồi giáo, chỉ huy lữ đoàn Samraqand  FSA, có tên gọi Ahmad Fayyadh Al-Khalaf, thiệt mạng trong cuộc giao chiến giành cao điểm Hamam với lực lượng YPG ngày 23.01.2018. Khalaf là chỉ huy FSA cấp cao nhất bị giết trong Chiến dịch “Nhành Olive“.

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd cho biết, quân đội Syria tự do FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn buộc phải rút lui khỏi thị trấn Hamam sau khi các đơn vị dân quân người Kurd tiến hành cuộc tấn công bất ngờ bằng xe thiết giáp và bộ binh.

Ngoài ra, lực lượng “Cơ quan Bảo vệ Nhân dân YPG” bất ngờ tấn công vào thị trấn Daret 'Izza, nằm trong quyền kiểm soát của FSA phía tây Aleppo. Nguồn tin địa phương mạng xã hội cho biết, các đơn vị YPG tấn công vào Daret 'Izza từ hướng tây, chiếm một số vị trí gần lâu đài Sama'an. Giao chiến tiếp tục diễn ra khốc liệt trong khu vực.

Ngày thứ 4 chiến dịch “Nhành Olive”, lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng ưu thế không quân và tăng thiết giáp đang lấn lướt sức kháng cự của lực lượng YPG. Các chiến binh người Kurd, được quân đội Mỹ huấn luyện, hiện đang chiến đấu theo nguyên tắc khá chính quy và bài bản trong tình huống không có pháo binh và không quân yểm trợ như trên chiến trường Aleppo. Nhược điểm này sẽ bị FSA lợi dụng triệt để và khiến người Kurd mất trận địa. Khả năng giành chiến thắng hiện đang nghiêng về phía liên quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) phòng ngự bảo vệ làng Hamam thuộc khu vực Afrin
NT