Quân nhân Nga hy sinh hy hữu trong lịch sử dùng tên lửa chống tăng ATGM

VietTimes -- Ngày 31.01.2019, BBC Nga dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một quân nhân thuộc Lực lượng đặc nhiệm Đổ bộ đường không Nga Maxim Pletnev hy sinh trong khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga chưa có thông tin xác nhận tình trạng tử vong của binh sĩ này.
Trung sĩ đặc nhiệm đổ bộ đường không Maxim Pletnev.
Trung sĩ đặc nhiệm đổ bộ đường không Maxim Pletnev.

Theo đài BBC Nga, 2 trong số những người thân của quân nhân Pletnev xác nhận anh đã tử trận. Thông tin này cũng được truyền thông và chính quyền quận Tikhoretsk thuộc vùng Krasnodar, quê hương của Pletnev xác nhận.

Hãng truyền thông đầu tiên thông báo về tình huống tử trận của quân nhân Nga là báo tin tức địa phương Tikhoretsk (http://tihoreck.bezformata.com). Trang tin cũng tường thuật lại tình huống mà quân nhân Maxim hy sinh:

“Ngày 31.01. 2019, một công dân của khu Tikhorek, trung sĩ Maxim Pletnev, 26 tuổi, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ  chiến đấu của mình. Ngày 04.02.2019 quân nhân được an táng tại nghĩa trang Tikhoretsky.

Trung sĩ Maxim Pletnev (hoàn thành nghĩa vụ và đang tham gia quân đội theo hợp đồng) thực hiện nhiệm vụ ở Syria và hy sinh anh dũng. Trong lễ tang có sự hiện diện của tư lệnh trưởng lữ đoàn Đổ bộ đường không nơi Maxim đang phục và những người đồng ngũ.

Maxim Pletnev hy sinh trong chiến đấu, khi anh phóng 1 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào trận địa tên lửa của nhóm khủng bố, các tay súng khủng bố đồng phát hiện ra và phóng tên lửa chống tăng đánh trả. Maxim có thể sống nếu anh thoát ly thiết bị ngắm bắn, đặc biệt là khi anh nhìn thấy tên lửa kẻ thù bay về trận địa của mình. Nhưng Maxim quyết dẫn tên lửa ATGM đến mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt thiết bị đắt giá của kẻ thù (có thể đây là TOW của Mỹ) cùng các tay súng khủng bố. Trung sĩ Macxim không đủ thời gian thoát ly trận địa.

Ngày 05.02.2019, cổng thông tin chính quyền địa phương Tikhoretsk đăng tải cáo phó về sự hy sinh của Maxim Pletnev và gửi lời chia buồn tới người thân và bạn bè của trung sĩ đặc nhiệm Đổ bộ đường không, cáo phó cho biết:

Một công dân của Tikhorek, Maxim Pletnev, đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ quân sự và bảo vệ Tổ Quốc.

Maxim sinh ra và lớn lên ở làng Ternovskoy, học tại trường tiểu học số 13 địa phương, trường trung học số 8 thuộc thành phố Tikhoretsk, học dự bị trong trường cao đẳng quân sự mag tên Quân đoàn đổ bộ đường không số 4 thành phố Taganrog khóa huấn luyện dự bị. Năm 2012, anh gia nhập Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, thuộc Lực lượng Đổ bộ đường Không.

Trung sĩ đặc nhiệm Đổ bộ đường không Maxim Pletnev. Ảnh chân dung: cổng thông tin chính quyền địa phương Tikhoretsk
Trung sĩ đặc nhiệm Đổ bộ đường không Maxim Pletnev. Ảnh chân dung: cổng thông tin chính quyền địa phương Tikhoretsk

Maxim yêu thể thao, thành viên tích cực của Câu lạc bộ Yêu nước, thường xuyên tham gia các cuộc hội thao dành cho những thanh niên độ tuổi nhập ngũ và các cuộc thi thể thao. Anh luôn rèn luyện mình với ước mơ trở thành một quân nhân và sĩ quan. Ngày 31.01.2019, ở độ tuổi 25, Macxim hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu thông tin của BBC Nga được xác nhận, đây có lẽ là trường hợp đầu tiên một quân nhân sử dụng tên lửa chống tăng (ATGM) bị thiệt mạng trong lịch sử, nhưng không phải là lần cuối cùng quân nhân Nga thể hiện ý chí chiến đấu quyết liệt của mình.

Tháng 09.2018, Interfax cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêu diệt khủng bố của Nga ở Syria từ năm 2015, 112 quân nhân hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ.