Israel phát triển tên lửa hạng nhẹ gắn trên xe cơ giới theo kinh nghiệm Syria, Iraq

VietTimes -- Công ty Rafael Advanced Defense Systems công bố video các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao Spike NLOS (định danh Israel là Tamuz-5) từ một giá phóng nhẹ có thể lắp đặt trên xe cơ giới dã chiến Tomcar nhỏ.
Hệ thống Spike NLOS trên xe Tomcat phóng tên lửa thử nghiệm.
Hệ thống Spike NLOS trên xe Tomcat phóng tên lửa thử nghiệm.

Những thử nghiệm phóng được tiến hành tại thao trường thử nghiệm của công ty Rafael Shedma ở tỉnh Negev. Tên lửa Spike NLOS (phi tuyến tầm ngắm) được phóng trên cự ly 25-30 km. Trong cuộc nghiệm, các tên lửa được phòng từ các phạm vi khác nhau, sử dụng các góc tấn công khác nhau, theo kịch bản và loại mục tiêu.

Đại diện công ty Rafael cho biết, bệ phóng tên lửa mới trong thử nghiệm rất nhẹ, mang theo 8 tên lửa. Do trọng lượng nhẹ của bệ phóng, máy bay có thể đưa cả hệ thống phòng vào sâu trong hậu phương kẻ thù và gắn trên bất kỳ loại xe dân sự hạng nhẹ nào.

Xe phóng tên lửa Tomcat và giá phóng tên lửa SpikeNLOS của Rafael, Israel. Ảnh Military Leak
Xe phóng tên lửa Tomcat và giá phóng tên lửa SpikeNLOS của Rafael, Israel. Ảnh Military Leak

Tên lửa SPIKE NLOS có thể được bắn trong chế độ LOS (ngắm bắn mục tiêu tương tự như nguyên tắc của các tên lửa SPIKE khác (khóa và đeo bám mục tiêu và khả năng (Bắn – Quên) F & F. Nhưng tính năng chủ đạo của hệ thống vũ khí là khả năng bắn mục tiêu ngoài tầm nhìn (mục tiêu bị che khuất).

Hệ thống phóng tên lửa ngoài tầm nhìn NLOS, dựa trên tọa độ lưới sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh INS / GPS, giai đoạn cuối của quỹ đạo, tên lửa bay theo tín hiệu của hệ thống dẫn đường quang điện tử và truyền dẫn hình ảnh mục tiêu đến trắc thủ điều khiển liên kết dữ liệu RF không dây.

Tọa độ mục tiêu được trắc thủ tự nạp thủ công cho hệ thống Spike NLOS hoặc được chọn từ số lượng mục tiêu được xác định trước, hoặc từ ngân hàng dữ liệu chiến thuật nhiệm vụ.

Sau khi phóng, tên lửa bay theo thuật toán dẫn đường tự động. Trong khi tên lửa bay, trắc thủ có thể rà soát khu vực mục tiêu thủ công, tìm kiếm mục tiêu trong trường quan sát (FOR). Thay đổi mục tiêu tấn công có thể thực hiện bất cứ lúc nào bằng một nhấn nút. Dẫn đường tấn công đầu cuối thực hiện bằng phương thức khóa mục tiêu lựa chọn hoặc xạ thủ điều khiển, chỉ cần thay đổi chế độ bắn.

Tên lửa Spike NLOS tiêu diệt mục tiêu thử nghiệm trên chiến trường. Ảnh Military Leak
 Tên lửa Spike NLOS tiêu diệt mục tiêu thử nghiệm trên chiến trường. Ảnh Military Leak

Rafael Advanced Defense Systems Ltd cho biết, việc tăng cường khả năng của hệ thống tên lửa Spike NLOS, sử dụng giá phóng nhẹ khiến hệ thống trở nên hấp dẫn hơn đối với các quốc gia trên thế giới. Tên lửa có phạm vi tấn công lớn hơn, độ chính xác cao và nhẹ hơn.

Đại diện Rafael cho biết thêm nhờ các bệ phóng trọng lượng nhẹ, xe Tomcar cũng có trọng lượng nhẹ, máy bay trực thăng thông thường có thể vận chuyển hệ thống đến nhiều khu vực chiến trường khác nhau và luồn sâu vào địa bàn hậu phương kẻ thủ. Sử dụng hệ thống này, binh sĩ trên chiến trường có thể tấn công chính xác các mục tiêu cơ động và tại chỗ theo nhiều phương thức khác nhau, có những phương pháp tấn công không phụ thuộc vào GPS.

Rafael hiện đang nghiên cứu phát triển công nghệ tiên tiến, tăng cường khả năng cơ động và độ chính xác của đạn cho hầu hết các lực lượng đặc nhiệm, phải chiến đấu trong những môi trường khó khăn để có lợi thế về hỏa lực trước kẻ thù.

Tên lửa Spike NLOS có thể được phóng từ nhiều phương tiện mang khác nhau trên bộ, trên không và trên biển, có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu, và tấn công được các mục tiêu bị che khuất tầm nhìn. Nâng cao khả năng phóng, bắn và cơ động, Rafael hy vọng có thể xuất khẩu các hệ thống tên lửa Spike NLOS trên toàn thế giới do giá phóng nhẹ, có thể gắn lên bất cứ phương tiện tác chiến nào và rất phù hợp với nhu cầu chiến đấu linh hoạt của các lực lượng đặc nhiệm luồn sâu chống khủng bố, chiến tranh du kích và các nhóm dân quân vũ trang như Hamas của Palestine.

Các loại tên lửa Spike được cung cấp cho Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF), mang tên là tên lửa Gil và 30 quân đội các quốc gia khác trên thế giới. Tên lửa Spike được biên chế sử dụng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài đến 30.000 quả đạn.

Sự cải tiến giá phóng nhẹ cho tên lửa Spike NLOS và khả năng gắn hệ thống này trên bất cứ xe cơ giới nào cho thấy, Rafael đã sử dụng kinh nghiệm chiến tranh ở Syria và Iraq, nơi các đơn vị vũ trang đều sử dụng xe bán tải hạng nhẹ, có sức cơ động cao gắn các loại hỏa lực hạng nặng, tăng sức cơ động và khả năng tấn công nhanh. Israel hy vọng các loại trang thiết bị này sẽ được bán cho các quốc gia châu Á, Trung Đông và cung cấp cho IDF nhằm tiêu diệt từ xa các nhóm vũ trang thù địch. Có thể không lâu nữa, vũ khí này sẽ xuất hiện ở các điểm nóng xung đột Trung Đông và châu Phi.

Phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa Spike NLOS trên chiến trường. Video Rafael