Quân đội Syria tiến công Deir Ezzor từ mặt trận thành phố Deir Ezzor

VietTimes -- Khi tuyên bố giải phóng thành phố Palmyra cổ đại (Tadmur) chưa kịp hết tiếng vang trên truyền thông quốc tế, Quân đội Syria đã bắt đầu một nhiệm vụ mới - phá vỡ vòng vây đang phong tỏa thành phố chiến lược Deir Ezzor của IS.
Quân đội Syria tiến công Deir Ezzor từ mặt trận thành phố Deir Ezzor

Ngày 28.03.2016 quân đội chính phủ Syria, lực lượng chủ công là Tigers đã giải phóng khoảng 4 km về phía đông dọc tuyến đường M7 quốc lộ từ Palmyra tới thủ phủ tỉnh Deir Ezzor.

Trước sức tấn công mãnh liệt của quân đội Syria, IS tuyên bố đặt hàng trăm quả mìn và vũ khí nổ tự chế, bố trí nhiều xe VBIED (xe đánh bom tự sát) dọc quốc lộ M7, cố gắng ngăn chặn quân đội Syria tiến tới giải cứu các binh sĩ đang bị bao vây trong thành phố Deir Ezzor ở miền đông Syria. Để hỗ trợ quân đội Syria, Nga đã tăng cường các xe robots và chuyên gia kỹ thuật công binh để tháo gỡ và phá hủy các loại mìn của IS nhằm giảm thiểu thương vong cho quân đội Syria.

Không quân Syria hoạt động trên chiến trường Palmyra

Phóng viên Arab Source đi cùng lực lượng Tiges cho biết: IS đang cố gắng xây dựng một tuyến phòng thủ vững chắc mới ở ngoại ô thị trấn Al – Sukhnah. Nhưng địa hình trống trải đã cho phép không quân Nga tập kích liên tục vào tuyến chiến đấu của IS, ngăn chặn việc tổ chức tuyến phòng ngự này.

Thiếu Tướng Suheil al-Hassan (ông thường được gọi với bí danh "The Tiger") chỉ huy lực lượng Tiger tiến công dọc theo tuyến đường cao tốc M7, chuẩn bị cho trận đánh lớn tiếp theo nhằm giành lại ngôi làng Arak và khu vực ngoại vi gồm những mỏ dầu có trữ lượng lớn nhất ở Syria.

Nếu Quân đội Syria giành được làng Arak và các vùng mỏ dầu xung quanh, nền kinh tế của Nhà nước Hồi giáo sẽ bị giáng một đòn chí mạng và có thể đổ vỡ. Quân đội Syria sẽ đánh xuyên qua trung tâm các vòng do IS kiểm soát và chia tách vùng đang bị IS xâm chiếm ra làm hai.

Ước tính có khoảng 100.000 thường dân đang sinh sống trong các quận do chính phủ  kiểm soát trong vòng bao vây Deir Ezzor. Lực lượng phòng ngự nơi này là Thiếu tướng, Issam Zahreddine, quyết liệt đánh trả IS, ngăn chặn không cho chúng tấn chiếm được thành phố hoàn toàn.

Issam Zahreddine là tư lệnh trưởng lực lượng Vệ binh Cộng hòa, đơn vị của ông có ưu thế mạnh trong chiến tranh phòng ngự. Trước mắt, ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria trên địa bàn Deir Ezzor là giữ vững quyền kiểm soát thành phố.

Các lực lượng quân đội Syria và đơn vị Tiger phải vượt 140 km trên vùng đất do IS xâm chiếm trước khi tiến tới thành phố bị bao vây Deir Ezzor. Vùng lãnh thổ này hầu như chỉ là vùng cát sa mạc, do đó yếu tố địa hình không phải là trở ngại đáng kể cho cuộc tấn công của Quân đội Syria.

Quân đội Syria giải phóng thành phố Palmyra

QA