Quân đội Syria phát hiện vũ khí đặc chủng Mỹ trong nhóm “nổi dậy” ở Damascus

VietTimes -- Ngày 15.04.2019, trong khu vực cao điểm Tel-al-Makhul trên vùng sa mạc phía đông Damascus, lực lượng an ninh và công binh Syria trong chiến dịch rà phá bom mìn và vật chất chiến tranh phát hiện ra một kho vũ khí mới của các nhóm “nổi dậy”, đường vào kho được ngụy trang và gài mìn bẫy.
Thiết bị quét mìn APOBS MK-7 Mod 2 phân đội bộ binh Mỹ ở ngoại ô Damascus. Ảnh minh họa: Rusvesna.
Thiết bị quét mìn APOBS MK-7 Mod 2 phân đội bộ binh Mỹ ở ngoại ô Damascus. Ảnh minh họa: Rusvesna.

Rusvesna dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết: Khi phát hiện và tiếp cận được kho vũ khí, ngoài các loại vũ khí trang bị thông thường như súng bộ binh, đạn dược còn có 2 tổ hợp vũ khí quét mìn chống bộ binh tầm xa “APOBS MK-7 Mod 2”. Mỗi tổ hợp quét mìn này có khoảng 100kg thuốc nổ mạnh.

Những tổ hợp vũ khí đặc chủng này thuộc biên chế của lực lượng bộ binh Mỹ, vỏ thùng container chứa vũ khí được công ty Garrett Container Systems, Inc có trụ sở tại Accident, Maryland chế tạo.

Lầu Năm Góc đã chuyển các tổ hợp vũ khí đén chiến trường Syria vào năm 2016 trong khuôn khổ chương trình hậu thuẫn các lực lượng đồng minh do cựu tổng thống Barack Obama ký. Những tổ hợp này được chuyển giao cho nhóm Jaysh Usud al-Sharqiya, còn được gọi là nhóm “Những con sư tử Quân đoàn phía Đông” thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn.

Kho vũ khí, theo nguồn tin từ quân đội Syria, do nhóm nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đào đắp khoảng hai tháng trước. Phía tây bắc của kho vũ khí mới này là căn cứ của một đơn lực lượng vũ trang Syria với một số cơ sở kinh tế nhà nước và sân bay.

Như vậy, kho vũ khí này là một trong những bước mà nhóm Hồi giáo cực đoan FSA được Mỹ hậu thuẫn, chuẩn bị nhằm tiến hành một cuộc phá hoại quy mô lớn trên địa bàn thủ đô Damascus hoặc vùng ngoại ô thành phố, sử dụng tổ hợp phóng dây thuốc nổ quét mìn chứa lượng nổ lớn nhằm sát thương và phá hủy trên một vùng rộng.

Bộ khí tài quét mìn APOBS MK-7 Mod 2 của phân đội bộ binh Mỹ. Ảnh Rusvesna
Bộ khí tài quét mìn  APOBS MK-7 Mod 2 của phân đội bộ binh Mỹ. Ảnh Rusvesna
Thiết bị quét mìn phân đội bộ binh Mỹ APOBS MK-7 Mod 2. Video: MilitaryNotes.