An ninh người Kurd cùng Liên minh quân sự Mỹ truy quét tàn binh IS ở Deir Ezzor

VietTimes -- Sau khi đánh bại IS, trong ngày 13.04, đơn vị an ninh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, được gọi là Asayish, cùng với Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện một chiến dịch truy quét trên các vùng đã kiểm soát ở Deir Ezzor, Raqqa, bắt giữ nhiều phần tử IS hoạt động bí mật.
Trực thăng quân đội Mỹ tham gia truy quét IS trên chiến trường Deir Ezzor.
Trực thăng quân đội Mỹ tham gia truy quét IS trên chiến trường Deir Ezzor.

Thông cáo báo chí của Asayish cho biết, Lực lượng an ninh SDF bắt đầu chiến dịch rà soát và tiến hành các cuộc đột kích vào hang ổ IS ở làng mạc và thị trấn Deir Ezzor.

Trong tiến trình truy quét khủng bố, một số phần tử đã bị bắt giữ. Lực lượng Asayish thu giữ một số súng trường tấn công, đạn phóng lựu chống tăng, vũ khí nổ tự chế (IED) và các phương tiện liên lạc vệ tinh.

Lực lượng an ninh SDF cho biết, chiến dịch truy quét này nhắm vô hiệu hóa các phần tử khủng bố, thường xuyên tấn công dân thường và các binh sĩ SDF bằng vũ khí nổ tự chế IED, mìn vệ đường, cố gắng gây mất ổn định an ninh và thương vong trên vùng đông bắc Syria.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một đơn vị không quân của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, cũng liên kết phối hợp tiến hành chiến dịch truy quét ở Deir Ezzor. SOHR tuyên bố, trong quá trình truy quét, gặp phải một nhóm IS hoạt động bí mật chống trả, lực lượng đặc nhiệm dù của Liên quân Mỹ nổ súng tiêu diệt 5 phần tử bị nghi là khủng bố, 3 trong số đó là công dân Iraq và 1 phụ nữ.

Đơn vị an ninh của liên quân cũng bắt giữ 8 phần tử được cho là IS hoạt động bí mất, tất cả là người Iraq và Syria.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, tiến hành một cuộc đổ bộ đường không vào thành phố Raqqa. Các đặc nhiệm Mỹ bất ngờ tiến công vào phía bắc khu phố Al-Badu, bắt giữ 3 kẻ vận chuyển vũ khí đạn dược trên tuyến đường Seif Al-Dawla. Những phần tử này là những kẻ cung cấp vũ khí, đạn dược và lương thực thực phẩm cho IS ở Raqqa.

Chiến dịch truy quét Deir Ezzor là một trong hàng loạt chiến dịch tìm kiếm và tiêu diệt các phần tử khủng bố và những kẻ cung cấp hậu cần cho IS của SDF. Lực lượng dân quân người Kurd hy vọng sẽ xóa bỏ các phần tử khủng bố IS còn lại, ẩn nấp phía đông bắc Syria.

Lực lượng an ninh người Kurd truy quét khủng bố IS ở Deir Ezzor. Ảnh South Front
Lực lượng an ninh người Kurd truy quét khủng bố IS ở Deir Ezzor. Ảnh South Front
Lực lượng đổ bộ đường không Mỹ tham gia truy quét khủng bố ở Raqqa. Ảnh South Front
Lực lượng đổ bộ đường không Mỹ tham gia truy quét khủng bố ở Raqqa. Ảnh South Front