Quân đội Syria hụt hơi trước IS trong tử địa Al-Safa, hoang mạc Sweida

VietTimes -- Ngày 24.09.2018, cuộc chiến trong hẻm núi Al-Safa đã trở thành bãi lầy của quân đội Syria, khi các đơn vị xung kích tiếp tục sa lầy trong cuộc cận chiến giằng co trong khu vực núi lửa Al-Safa thuộc tỉnh Al-Sweida, dù đẩy lùi được 2 cuộc tấn công của trong tuần qua.
Quân đội Syria trên chiến trường núi lửa Al-Safa, hoang mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria trên chiến trường núi lửa Al-Safa, hoang mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng tình nguyện quân đoàn 3 và sư đoàn 10,nỗ lực tiến hành cuộc tiến công trên các hướng phía tây nam và đông bắc thuộc hẻm núi Al-Safa, giao chiến dữ dội với các tay súng IS đang liều chết cố thủ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Sweida cho biết, quân đội Syria tiến công đánh chiếm một số vị trí trong khu vực Qasr Sheikh Hussein. Nhưng ngay sau đó IS triển khai cuộc phản công nhanh đánh chiếm lại các trận địa phòng ngự đã mất.

IS đang cố tấn công đánh chiếm lại nguồn nước mà quân đội Syria đã đánh chiếm được tuần trước.

Rõ ràng trong trận chiến này, khi không có sự tham gia của lực lượng không quân Nga, hỏa lực không quân và pháo binh của quân đội Syria bất lực do không tìm được cách đánh hợp lý. Binh sĩ quân đội Syria hoàn toàn lúng túng trước khả năng phản công nhanh cũng như năng lực tác chiến tốt của các tay súng IS. Mặc dù tình huống bị bao vây và không có lực lượng tiếp viện, IS vẫn có khả năng tiến công và đánh chiếm lại các địa bàn đã mất. Thực tế cho thấy trong cận chiến, binh sĩ Syria thể hiện kỹ năng chiến đấu tương đối yếu đuối.

Trong chiến dịch này, IS không thể thắng dưới bất cứ hình thức nào, nhưng duy trì tình trạng bị bao vây hàng tháng trời mà vẫn tấn công mạnh. Thực tế trên cho thấy năng lực tác chiến của quân đội Syria cần phải tốt hơn nhiều so với những gì mà truyền thông chính thống quảng cáo.

Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục chiến đấu giằng co với IS trong hẻm núi Al-Safa, Sweida. Video truyền thông quân đội Syria
Các binh sĩ tình nguyện thuộc quân đoàn 3 chiến đấu ở Al-Safa. Sweida. Video truyền thông lực lượng vũ trang địa phương NDF