Nga “ra chiêu hiểm” ở Idlib, đòn tấn công chí mạng với thánh chiến Syria

VietTimes -- Thỏa thuận khu phi quân sự Idlib thực tế là một đòn tấn công chí mạng vào các nhóm “nổi dậy” ở Idlib. Sự phân hóa đang nhanh chóng diễn ra giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến và các nhóm chiến binh nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực này.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục sẵn sàng chiến đấu chống lại quân đội Syria ở Idlib. Ảnh minh họa video South Front
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục sẵn sàng chiến đấu chống lại quân đội Syria ở Idlib. Ảnh minh họa video South Front

Ngày 22.09, tổ chức “nổi dậy” Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) Syria đưa ra tuyên bố chính thức ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn và khu phi quân sự DMZ ở Idlib. NFL tuyên bố thỏa thuận ngăn cản một "cuộc chiến bất công" và khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của các nhóm “nổi dậy”. NFL nhận xét thêm rằng tổ chức này không tin tưởng Nga, chính phủ Syria và Iran, cáo buộc các quốc gia này vi phạm nhiều thỏa thuận ngừng bắn.

NFL hiện là liên minh “nổi dậy” lớn nhất trong các nhóm dân quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên miền bắc Syria. Tổ chức “nổi dậy” này thành lập ngày 28.05.2018 từ 11 nhóm chiến binh khác nhau thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) củng cố ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trong địa phận tỉnh Idlib. Tổ chức này là lực lượng thực thi chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

NLF là tổ chức chiến binh đáng chú ý thứ hai ủng hộ thỏa thuận này. Ngày 20.09.2018, Nhóm chiến binh khét tiếng nguy hiểm Jaysh al-Izza thuộc FSA, được Mỹ và phương Tây ủng hộ cũng có một tuyên bố tương tự. Điều đó có nghĩa là, để bảo vệ chính mình, Jaysh al-Izza ngả sang phía Thổ Nhĩ Kỳ thay vì Mỹ, nếu không sẽ bị tiêu diệt bởi không quân Nga và quân đội Syria.

Một số lượng lớn các nhóm Hồi giáo cực đoan, chịu ảnh hưởng của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) ở Idlib không vội vã đồng thuận với ý tưởng khu phi quân sự rộng 15-20 km, được thiết lập để chia tách giữa quân đội Syria và các tổ chức, các nhóm “thánh chiến” khác ở Idlib ngày 15.10.2018. Nhóm Horas al-Din, liên minh chặt chẽ với Al-Qaeda Syria trong một tuyên bố chính thức cho biết nhóm này từ chối thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, xác định rằng đây là một "âm mưu" nhằm tiêu diệt thánh chiến.

Horas al-Din, thành lập ngày 27.02.2018 từ 7 nhóm thề trung thành với tư tưởng al-Qaeda. Đây là một trong những nhóm khủng bố có ảnh hưởng nhất tại Idlib, cùng với Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Các cơ quan truyền thông và những chính trị gia ủng hộ Hayat Tahrir al-Sham chỉ trích thỏa thuận khu phi quân sự. Tổ chức này vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thỏa thuận này - rất có thể là là các cuộc đàm phán giữa HTS và cơ quan tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra. Và tất cả đều hiểu rõ nếu Ankara buông tay, những nhóm “thánh chiến” sẽ bị Nga và quân đội Syria hủy diệt nhanh chóng.

Ngày 22.09.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một lữ đoàn đặc nhiệm ở tỉnh Idlib, củng cố các trạm quan sát ngừng bắn ở Idlib. Trong vài tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường triển khai thêm xe tăng và xe bọc thép trong địa bàn với mục đích tương tự. Điều đó có nghĩa như tổng thống Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sẽ tiêu diệt toàn bộ khủng bố ở Idlib. Ankara sẽ buộc các nhóm Al-Qaeda phải tuân thủ thỏa thuận khu phi quân sự, trong trường hợp ngược lại FSA dưới sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêu diệt các lực lượng này.

Ngày 20.09.20198, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Hawd cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng trăm xe bọc thép, xe tăng và xe tải trên biên giới với thị trấn Tell Abyad ở phía bắc Syria. Đây là khu vực hiện đang được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF). Tương lai, sau khi ổn định tình hình ở Idlib, có thể quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ FSA tấn công lực lượng dân quân người Kurd.

Các nguồn tin Syria cho rằng Ankara sẽ buộc các đơn vị người Kurd của SDF rút khỏi thị trấn trong một chiến dịch tấn công giống như Manbij.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch tiến công đánh vào chiến tuyến của IS, cố gắng chiếm thị trấn Hajin trong thung lũng Euphrates. Các đơn vị SDF, dưới hỏa lực của không quân và pháo binh liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến vào chiến tuyến phòng ngự của IS ở Susah và Shajlah.

Ngày 23.09.2018, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức một cuộc họp báo, công chi tiết vụ bắn hạ IL-20 ngoài khơi bờ biển Syria, trong ngày 17.09.2018. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định rằng, Moscow nhận thấy Israel chịu trách nhiệm chính trong thảm kịch. Nguyên nhân là hành động các máy bay chiến đấu F-16 Israel đã sử dụng IL-20 như một tấm khiên để thu hút hỏa lực phòng không Syria. Israel đưa thông tin chậm về cuộc không kích cũng như các mục tiêu, thực hiện nhiều hành vi vi phạm thỏa thuận giữa Nga và Israel năm 2015.

Tướng Konashenkov nhấn mạnh "các hành động thù địch của không quân Israel nhằm vào máy bay  trinh sát điện tử Ilyushin Il-20 của Nga vượt qua mọi giới hạn của quan hệ văn minh".

Phía Israel tiếp tục phủ nhận, cáo buộc Syria, Iran và Hezbollah là nguyên nhân chính của sự cố ngày 17.09.2018. Israel cũng bác bỏ chi tiết thông tin do quân đội Nga cung cấp và tuyên bố video là giải mạo.

Những công bố giữa hai bên cho thấy, phái đoàn Bộ quốc phòng Israel đến Moscow tuần trước đã không giúp Israel dỡ bỏ những căng thẳng bùng phát với Nga. Diễn biến tình hình tiếp theo cho thấy, lực lượng phòng không Syria sẽ có bước phát triển vượt bậc đáp ứng cuộc xung đột đường không khu vực.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 24.09.2018 theo South Front