Su-34 Nga phóng "sát thủ" diệt hạm Kh-35 có trong biên chế của Hải quân Việt Nam

VietTimes -- Ngày 24.09.2018, RIA.Novosti, dẫn nguồn tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom chiến thuật của Không quân Hải quân Nga Su-34 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương thực hiện phóng tên lửa chống tàu Kh-35U (loại tên lửa cận âm này có trong trang bị của hải quân Việt Nam).
Máy bay ném bom Su-34 mang tên lửa chống tàu Kh-35 xuất kích. Ảnh minh họa video Ruptly
Máy bay ném bom Su-34 mang tên lửa chống tàu Kh-35 xuất kích. Ảnh minh họa video Ruptly

Theo thông báo của Bộ quốc phòng Nga, trong khuôn khổ thực hiện những bài tập huấn luyện theo kế hoạch trên thao trường biển, các máy bay ném bom mang tên lửa chiến thuật Su-34 của Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hiện phóng tên lửa chống tàu cận âm Kh-35U.

Các máy bay chiến đấu thực hiện phóng tên lửa trong điều kiện không gian chiến trường phức tạp, thời tiết xấu và đối phương thực hiện tác chiến điện tử chế áp radar dẫn đạn, mục tiêu giả định là cụm tàu chiến đấu tấn công đối phương. Vụ phóng được thực hiện với từng tên lửa riêng biệt và phóng loạt theo các quỹ đạo bay khác nhau. Tổng cộng không quân Hạm đội Thái Bình Dương tiến hành phóng liên tiếp 8 tên lửa, các đạn Kh-35U đều tấn công trúng mục tiêu dự kiến.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa chống tàu cận âm Kh-35U được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt nước nhiều chủng loại trên khoảng cách ngoài các phương tiện phòng không hiện có của đối phương. Tầm bắn xa nhất của tên lửa đạt đến 250 km. Một đầu đạn Kh-35U có thể vô hiệu hóa sức chiến đấu của một khu trục hạng nhẹ.

Máy bay ném bom Su-34 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga phóng tên lửa chống tàu Kh-35U. Video truyền hình TVZvezda