Quân đội Syria giành được 90% diện tích tỉnh Latakia

VietTimes – Các lực lượng vũ trang Syria đã chiến thắng trong trận chiến giành lại thị trấn Rabia, có vị trí địa lý gần với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trong sự kiểm soát và chiếm đóng của lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập từ năm 2012.
Quân đội Syria giành được 90% diện tích tỉnh Latakia

Theo AP, mặc dù quân đội đã giải phóng được thị trấn, các cuộc chiến đấu giữa binh sĩ Syria và các tay súng nổi dậy Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục diễn ra ngoại vi thị trấn nhỏ này.

Nằm ở phía bắc của tỉnh Latakia, Rabia đã từng là một khu nghỉ mát. Theo quan chức cao cấp quân đội Syria, dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy bạo loạn, Rabia biến thành trung tâm buôn lậu vũ khí phi pháp.

"Rabia rất gần với biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách có 4 km. Lợi thế này đã làm cho thị trấn rất dễ dàng cho việc buôn lậu hàng hóa, vũ khí và cung cấp các chiến binh vào Syria. Rabia giống như một trái tim đang đập, truyền máu cung cấp cho các khu vực xung quanh ", đại tá Rafiq Nassour quân đội chính phủ Syria cho biết.

Đánh chiếm lại thị trấn quan trọng này là vấn đề vô cùng khó khăn đối với quân đội Syria khi đã rút lui khỏi nơi này vài năm trước. Nhưng những đòn không kích hiệp quả của không quân Nga và sự phối hợp chặt chẽ các lực lượng vũ trang địa phương tạo ưu thế cho quân đội Syria giành được thị trấn.

Các binh sĩ Syria nhận xét, các đòn tấn công đường không của quân đội Nga đã phá hủy trận địa phòng ngự của lực lượng khủng bố và thiêu hủy các xe cơ giới gắn súng máy. Chính vì vậy quân đội Syria có điều kiện tiến hành cuộc tấn công nhanh chóng giành thị trấn.

"Đơn vị triển khai cuộc tấn công từ nhiều hướng hướng. Khi chúng tôi tiến vào thị trấn vào sáng sớm, các tay súng Hồi giáo cực đoan chống trả quyết liệt.Chúng tôi tiêu diệt hàng chục tay súng đối lập và bắt sống một phần tử khác. Lực lượng của chúng tôi không có thương vong ", Bashar Salloum, một người lính quân đội chính phủ Syria cho biết.

Latakia là tỉnh quê hương của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Giải phóng Rabia có nghĩa là lực lượng chính phủ đã quét sạch sự đe dọa từ các chiến binh Hồi giáo cực đoan đối lập với thủ phủ tỉnh Latakia. Đến thời điểm này, chính quyền Syria giành lại được  90 phần trăm diện tích tỉnh dưới sự kiểm soát.

Nhưng một số làng và thị trấn gần tỉnh lân cận Idlib vẫn đang bị chiếm đóng bởi phe đối lập, đây sẽ là những mục tiêu trước mắt của lực lượng vũ trang Syria ở Latakia.

Các quân nhân Syria trả lời phỏng vấn ở Rabia

QPAN