Quân đội Syria dồn binh diệt thánh chiến ở Daraa sau tối hậu thư, bất chấp Mỹ đe dọa

VietTimes -- Ngày 14.06.2018, bộ tư lệnh quân đội Syria tiếp tục lùi ngày tấn công để phục vụ các hoạt động đàm phán nhưng các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tăng cường binh lực cho một chiến dịch quyết định trên vùng nông thôn miền nam Syria, bất chấp những cảnh báo đe dọa từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các sĩ quan của lực lượng Tiger trên đường về tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Các sĩ quan của lực lượng Tiger trên đường về tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus, các đơn vị quân sự địa phương (Lực lượng Quốc phòng - NDF) và các đơn vị quân đội Syria tiếp tục hành quân từ địa phận tỉnh Homs đến vùng nông thôn tỉnh Daraa.

Các đơn vị tăng cường được triển khai trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Dara'a và có thể áp sát khu vực Lijat hoặc tham gia vào đội hình chiến đấu trong thành phố Daraa.

Trước nguy cơ sẽ mất lực lượng Hồi giáo cực đoan, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo chính phủ Syria sẽ có những hành động cứng rắn chống lại chiến dịch tấn công phía tây nam Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một bản tuyên bố chính thức cho rằng Mỹ sẽ có hành động trừng phạt chống lại chính quyền Syria nếu vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này.

Mỹ không có sự hiện diện quân sự phía tây nam Syria, những hành động quân sự chống lại chính phủ Syria có thể bắt đầu từ lực lượng đồng minh SDF ở Deir Ezzor, sử dụng lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công từ căn cứ Tanf phía đông nam tỉnh Homs, sử dụng lực lượng pháo binh – tên lửa tấn công quân đội Syria ở miền bắc Jordan.

Ngoài ra, lực lượng không quân, hải quân Mỹ có thể sẽ tiến hành các hoạt động tập kích đường không bằng tên lửa hành trình như lần trước. Trong mọi trường hợp, Mỹ can thiệp trắng trợn vào Syria và quân đội Syria có quyền đánh trả các hành động này.

Lực lượng Tiger điều động các đơn vị tăng thiết giáp chuẩn bị nghiền nát các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Daraa