Nga, Thổ cùng kiểm soát chảo lửa ở Aleppo, quân thánh chiến Syria liên tục ám sát đoàn hòa giải

VietTimes -- Theo báo Ả Rập al-Araby al-Jadeed có trụ sở tại London đưa tin hôm 14.06.2018: Sau nhiều cuộc đàm phán, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được một thỏa thuận về tình hình kiểm soát tại thị trấn Tell Rifaat ở tỉnh Aleppo.

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 15.06.2018 theo South Front

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 15.06.2018 theo South Front

Theo thỏa thuận này, các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai trong thị trấn Tell Rifaat bên cạnh lực lượng quân cảnh Nga, đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát an ninh vài tháng trước. Quân đội Syria  và lực lượng các đơn vị dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) sẽ rút khỏi thị trấn. Các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ không được phép vào khu vực này.

Thỏa thuận được cho là sẽ giảm đáng kể tình trạng căng thẳng trong thị trấn và cho phép thường dân trở về nhà. South Front dẫn nguồn tin Damascus cho biết, quân đội Syria đang chuẩn bị rút quân ra khỏi thị trấn Tell Rifaat. Đầu năm 2018, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang địa phương NDF triển khai trong thị trấn, hành động bảo vệ dân chúng khi các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và hậu thuẫn tấn công lực lượng YPG ở Afrin. Thỏa thuận này cũng có thể được thiết lập trong tương lai tại thành phố Afrin.

Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp tục, không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ địa, trụ sở và các hoạt động hành quân của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra. Al-Qaeda Syria) và cái gọi là Mặt trận Giải phóng Syria (nguyên Ahrar al-Sham) trên địa phận tỉnh Aleppo. Các cuộc không kích là hoạt động trừng phạt lực lượng Hồi giáo cực đoan do đã tiến hành các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp vào các khu dân cư do các cơ quan dân sự chính phủ Syria kiểm soát trong thành phố Aleppo.

Ngày 14.06.2018, một số tay súng không định danh đã ám sát tiến sĩ, bác sĩ Musa Qanbas, một thành viên của ủy ban hòa giải miền nam Syria, trước phòng khám của ông tại thị trấn al-Harra phía tây bắc Daraa. Trước đó, ngày 02.06.2018, ba thành viên khác của ủy ban hòa giải dân tộc Daraa là  Tufiq al-Ghunim, Mohamad al-Ghunim và Mufaq al-Bargas cũng bị ám sát. Theo cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London, khoảng 12 thành viên của ủy ban hòa giải đã bị ám sát trong hai tháng qua.

Các nhà bình luận quân sự Syria cho rằng, hàng loạt vụ ám sát này như một nỗ lực điên cuồng của một số nhóm chiến binh cực đoan Syria, được các nhà tài trợ nước ngoài hậu thuẫn, hòng phá hoại các nỗ lực hòa giải dân tộc của chính quyền Damascus nhằm khôi phục quyền lực hành chính ở miền Nam Syria bằng giải pháp hòa bình.

Trong tình huống bất lợi, các đơn vị vũ trang Syria buộc phải tiến công vào lực lượng khủng bố HTS và IS cùng các nhóm FSA liên minh, đang cố thủ trong địa phận tỉnh Daraa. Quân chính phủ sử dụng vũ lực để phục hồi quyền kiểm soát của chính phủ Syria trên chảo lửa hỗn loạn này. 

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 15.06.2018 theo South Front