Quân đội Syria, Hezbollah quyết giáng đòn kết liễu thánh chiến ở Sweida

VietTimes -- Ngày 15.06.2018, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Hezbollah chuẩn bị tiến hành giai đoạn thứ hai chiến dịch tiến công vùng sa mạc phía đông tỉnh Al-Sweida. Quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn những tay súng cuối cùng của IS trong khu vực này.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damasscus cho biết, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, tham chiến trên chiến trường các quân phía nam Damascus đã đến vùng sa mạc Badiya Al-Sham thuộc tỉnh Al-Sweida tham gia vào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch truy quét tàn dư của IS.

Chiến dịch tiêu diệt IS trên vùng sa mạc tỉnh Badiya Al-Sham vào đầu tuần trước, bộ tư lệnh quân đội Syria hiểu rằng: chiến dịch giải phóng khu vực các quận ngoại ô phía Nam thật sự vô cùng khó khăn do địa hình dân cư đông đúc và số lượng các tay súng IS quá lớn. Để tránh không diễn ra một Raqqa thứ 2 quân đội Syria đã mở đường máu cho hơn 600 tay súng khủng bố chạy về vùng hoang mạc Al-Swaida, liên kết với các nhóm IS địa phương và bao vây tiêu diệt.

Trong điều kiện thuận lợi cho phi pháo hoạt động tránh được sự dòm ngó của các phương tiện truyền thông phương Tây, chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị quân đội Syria và Hezbollah tiến công giải phóng vùng lãnh thổ rộng lớn, bao gồm một số đỉnh đồi trước đây bị các tay súng IS địa phương chiếm giữ.

Giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ tập trung vào giải phóng khu vực Al-Kara'a và cao điểm Tal Barakat, sau đó sẽ là cuộc tấn công tiêu diệt hoàn toàn các tay súng IS trong khu vực.

Ngày 14.06.2018, với hàng trăm tay súng liều chết, IS tập trung toàn bộ binh lực phản kích đánh vào cao điểm Tal Barakat. Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah đã bẻ gãy cuộc tấn công khủng bố này.

Do số lượng quá đông, chiến dịch này sẽ tiếp tục kéo dài và quyết liệt, do các tay súng IS cũng không còn nơi nào để hỏa giải và rút lui nữa và sẽ tử thủ trên sa mạc này, đây cũng là một khó khăn đáng kể của quân đội Syria.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sẵn sàng cho đợt tấn công giai đoạn 2 trên vùng sa mạc Sweida