Quân đội Syria diệt hàng chục chiến binh IS, sắp tung chiến dịch giải phóng Sweida

VietTimes -- Ngày 25.07,2018, các tay súng khủng bố IS ẩn nấp trên vùng hoang mạc miền đông al-Suwayda bất ngờ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn, chiếm được các làng Shbeiki, Shureihi, Rami và Duma.
Các đơn vị quân đội Syria tấn công tiêu diệt IS ở Sweida. Ảnh minh họa South Front
Các đơn vị quân đội Syria tấn công tiêu diệt IS ở Sweida. Ảnh minh họa South Front

Cùng ngày, 6 tay súng IS đeo thắt lưng tự sát đột nhập vào các khu phố trong thành phố al-Suwayda. Truyền thông Hezbollah ở Syria cho biết, lực lượng an ninh quân sự Syria kịp thời hạ hai trong số những tay súng IS đánh bom tự sát. Tuy nhiên, những kẻ còn lại đã kịp sử dụng thắt lưng thuốc nổ của mình trong thành phố.

Theo đại diện của bệnh viện Quốc gia al-Suwayda, hàng trăm thường dân kể cả phụ nữ và trẻ em đã bị giết do hậu quả các cuộc tấn công khủng bố của IS trong thành phố và các làng mạc trên vùng nông thôn phía đông Sweida. Hàng trăm người khác bị thương.

Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công khủng bố của IS tấn công, quân đội Syria chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) phát động cuộc phản công dữ dội, giành lại tất cả các ngôi làng bị IS đánh chiếm trong ngày. Các binh sĩ NDF tiêu diệt 12 tay súng IS trong cuộc đọ súng và bao vây toàn bộ một nhóm IS bên trong làng Shbeiki.

Ngày 26.07.2018, thống đốc al-Suwayda Amer al-Ashi trả lời cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Sham FM Syria cho biết, binh sĩ quân đội Syria và các chiến binh địa phương tiêu diệt hơn 75 tay súng IS. Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm khủng bố trên vùng nông thôn miền đông tỉnh Al -Suwayda ngày 25.07.

Ông Al-Ashi khẳng định rằng các làng Shbeiki, Shureihi, Rami và Duma, bị IS tấn chiếm trong cuộc tấn công đã được quân đội Syria giành lại. Nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều thường dân bị cho là mất tích.

"Chúng tôi cần thời gian để xác minh tình huống người dân mất tích, những người này có thể bị IS bắt cóc mang đi hoặc chạy trốn đến các khu vực an toàn", ông al-Ashi nói với Sham FM.

Kênh truyền hình RT TV cho biết, số người chết trong vụ tấn công khủng bố ở al-Suwayda tăng lên đến 215, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Theo đó, đã có khoảng 180 người bị thương, một số đông đang trong tình trạng nguy kịch. Người dân Syria tức giận đã cướp 3 tay súng IS và treo lên cây để trả thù. Ngược lại IS cũng hành quyết 3 binh sĩ Syria và NDF, bị bắt tù binh trong cuộc tấn công ở Sweida.

Hàng nghìn binh sĩ quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đang tập trung trên miền đông al-Suwayda. Quân chính phủ chuẩn bị tấn công tiêu diệt nhóm khủng bố, ẩn náu trong hoang mạc giữa Damascus và al-Suwayda.

Đây cũng là một cái giá quá đắt cho Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria, khi tập trung sự chú ý và binh lực vào khu vực tỉnh Daraa, Al-Quneitra. Với các tay súng khủng bố IS, cách duy nhất để vô hiệu hóa là tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố này.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiến công tiêu diệt IS trên chiến trường Sweida. Video HÍpanTV