“Hổ Syria” tiên phong đánh chiếm nhiều địa bàn chiến lược, IS bại trận rút về gần Cao nguyên Golan

VietTimes -- Ngày 26.07.2018, quân đội Syria chủ lực là là đơn vị lực lượng vũ trang đia phương NDF, chủ yếu là các cựu chiến binh Quân đội Syria tự do FSA đã đầu hàng chính quyền Syria, tiến công đánh chiếm lại đỉnh đồi chiến lược Tall Jomou cùng với thị trấn Jalin, thuộc vùng nông thôn phía tây tỉnh Daraa.
Toàn cảnh chiến trường Daraa, khu vực IS ngày 26.07.2018 theo Syrian Media
Toàn cảnh chiến trường Daraa, khu vực IS ngày 26.07.2018 theo Syrian Media

Cuộc tiến công giành thắng lợi sau nhiều ngày liên tiếp tấn công, lực lượng pháo binh, tên lửa quân đội Syria bắn phá không ngừng, cùng nhiều cuộc không kích dữ dội của không quân Syria và Nga.

Các tay súng khủng bố IS gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực do cường độ bắn phá không ngừng của không quân Nga – Syria. Lực lượng phiến quân suy sụp hoàn toàn khả năng chống trả, buộc phải rút lui khỏi trận địa phòng ngự trên cao điểm.

Đến thời điểm này, quân đội Syria giải phóng một số lượng lớn thị trấn và làng mạc, bị nhóm IS “Jaysh Khaled bin Walid” chiếm giữ trong lưu vực Yarmouk.

Quân đội Syria, chủ công là sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 giải phóng các thị trấn Jaleen và Tal Jamou sau một trận chiến dữ dội với nhóm khủng bố IS “Jaysh Khaled bin Walid”. Các đơn vị vũ trang Syria, được sự yểm trợ dữ dội của không quân và các đơn vị pháo binh – tên lửa Syria, áp đảo và bẻ gãy sự kháng cự điên cuồng của những tay súng IS thuộc nhóm Walal Khaled bin Walid, buộc các tay súng IS phải rời bỏ các khu dân cư then chốt Tal Jamou và Jaleen.

Sau khi giải phóng hai thị trấn Tal Jamou và Jaleen, quân đội Syria tiến công giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Adwan và Tasil, các tay súng khủng bố IS buộc phải rút lui về phía biên giới Jordan.

Quân đội Syria giải phóng khu vực phía bắc của thung lũng Yarmouk, tiến công cô lập địa bàn còn lại của IS trong lưu vực Yarmouk. Các tay súng khủng bố nhóm Walal Khaled bin Walid phải rút lui lên các cao điểm gần ranh giới với Cao nguyên Golan và Jordan, hy vọng đẩy lùi các đợt tấn công.

Quân đội Nga đã làm việc với Jordan và Israel về chiến dịch tấn công của quân đội Syria và khu vực chiến đấu của không quân Nga. Mọi nỗ lực chiếm lĩnh các cao điểm của IS trên thực tế cũng không có ý nghĩa khi các tuyến phòng ngự của IS trở thành mục tiêu không kích của máy bay Nga. Điều này sẽ khiến binh lực của IS càng tổn thất lớn hơn cho đến khi bị đánh bại hoàn toàn.

Các đơn vị vũ trang địa phương NDF đánh chiếm cao điểm từ nhóm khủng bố IS gần thị trấn Jaleen, thu giữ các xe thiết giáp, bị các tay súng khủng bố phá hủy khi tháo chạy. Video truyền thông NDF địa phương tỉnh Quneitra