Quân đội Syria đập tan IS tấn công vào Palmyra

VietTimes -- Ngày 11.06.2018, chiến dịch tiến công truy quét IS của các lực lượng vũ trang Syria trên vùng hoang mạc miền đông al-Suwayda bước vào ngày thứ năm. Các chuyên gia dự kiến sẽ kết thúc trong vòng một tuần, nhưng số lượng các tay súng IS trên chiến trường lớn hơn rất nhiều lần so với tin trinh sát.

Các binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa MasdarNews

Các binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa MasdarNews

Trước ngày 22.05.2018, một lực lượng khoảng 600 tay súng IS, đào thoát từ các quận phía nam Damascus đã co cụm về khu vực này. Cùng với quân số địa phương và các nhóm IS đến từ Homs – Deir Ezzor. Binh lực lên tới hơn 1.000 tay súng.

Quân đội Syria buộc phải triển khai hàng nghìn binh sĩ, được phối thuộc bởi các đơn vị xe tăng, thiết giáp để đối phó với các tay súng IS lẩn quất trong khu vực. Do địa hình gò đồi và các hệ thống đường hầm, giao thông hào dày đặc, các tay súng IS vẫn quyết liệt chống trả và thời gian tấn công bị kéo dài. Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt gần các địa bàn Khirbat Jarbu, Kura và Hibbariyah.

Trong khi chiến dịch ở Sweida kéo dài, các đơn vị quân đội Syria, được sự yểm trợ của không quân Nga, bẻ gãy một cuộc tấn công vào thành phố cổ Palmyra của các tay súng IS, xuất phát từ khu vực Al-Tanf, đang bị quân đội Mỹ chiếm giữ nhiều năm ở miền đông Syria. Trong vòng 55 km an toàn, IS vẫn có thể tập trung lực lượng và tiến hành các cuộc tấn công. Bộ quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp báo quốc tế ngày 11.06.2018.

Sáng sớm ngày 11.06.2018, quân đội Syria phát hiện một nhóm các tay súng, đi xe bán tải gắn súng máy phòng không gần cao điểm Tall Ghurab. Các đơn vị vũ trang địa phương NDF lập tức nổ súng và gọi không quân Nga hỗ trợ. Trong trận chiến, quân đội Syria tiêu diệt 5 tay súng IS, một chiếc xe gắn súng máy phòng không hạng nặng và một xe gắn máy bị phá hủy.

Các tay súng khủng bố, ẩn nấp trong lãnh địa an toàn 55 km của thị trấn Al-Tanf thường xuyên tiến hành các hoạt động như tuyển mộ và tiếp nhận lính mới trong và ngoài nước, tiến hành tấn công hoặc pháo kích vào các khu dân cư Palmyrra thường xuyên.

Các đơn vị đặc nhiệm Mỹ làm ngơ trước sự tồn tại của IS, do lực lượng này có thể có sức chiến đấu cao hơn nhiều lần lực lượng Hồi giáo cực đoan. Không quân liên minh chỉ không kích khi IS có xu hướng tấn công các đơn vị liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trong khu vực tỉnh Sweida. Video truyền thông quân đội Syria