Quân đội Syria đánh sâu vào lãnh địa IS trên chiến trường Sweida

VietTimes -- Kể từ ngày 10.08.2018, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tấn công sâu vào lãnh địa của lực lượng khủng bố đến 40 km trong sa mạc Suwayda. Quân đội Syria tiếp tục truy quét các tay súng tàn binh IS trong khu vực này.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Phóng viên chiến trường Sputnik, dẫn nguồn tin quân sự từ Suwaida cho biết, quân đội Syria tiếp tục tấn công các trận địa phòng ngự, căn cứ địa của IS trên sa mạc phía đông về hướng tây nam tỉnh Suwayda.

Quân đội Syria cố gắng ngăn chặn các tay súng IS đào thoát bằng cách sử dụng pháo binh và không kích liên tục trên các tuyến đường tiếp vận của lực lượng thánh chiến giữa Suwayda đến khu vực thị trấn al-Tanf - Nơi đóng quân của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, cửa khẩu biên giới qua Iraq. Nhưng có vẻ như các nỗ lực này không mang lại nhiều kết quả do IS di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả hành quân bộ dài ngày và lợi dụng địa hình địa vật để vượt sa mạc.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA), dẫn nguồn tin quân sự đi cùng các đơn vị quân đội cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã giành được quyền kiểm soát "trên các khu vực mới với chiều sâu chiến trường lến đến 40 km thuộc vùng sa mạc phía đông Suweida".

Tình hình cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh Masdar News ảnh 1
 Tình hình cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh Masdar News

Lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd -YPG) tuyên bố sẵn sàng yểm trợ quân đội trong chiến dịch chống IS ở Suweida. Chỉ huy trưởng lực lượng YPG Sipan Hemo nhấn mạnh rằng, các chiến binh YPG đã nhiều lần chiến đấu và đánh bại IS nhiều nơi ở Syria.

Nhưng rõ ràng với binh lực quá mạnh, quân đội Syria không cần lắm sự giúp đỡ của YPG. Hơn thể nữa lực lượng SDF hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ, IS vẫn hoạt động rất tích cực trên thung lũng Euphrates, tấn công quân đội Syria và cả người Kurd nhưng chiến trường Euphates trong nhiều tháng vẫn không có được thay đổi cần thiết.

Tổng quan tình hình chiến sự Sweida, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến công giải phóng hoang mạc phía đông Syria, Video R&U Media