Quân đội Syria chặn bước Thổ Nhĩ Kỳ, vây chặt IS tại đông Aleppo

VietTimes -- Sáng ngày 27.02.2017, Chỉ sau vài giờ chiến đấu, quân đội Syria tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, giải phóng thêm 3 ngôi làng khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố IS.
Chiến tuyến khu vực chiến thuật phía đông thành phố Aleppo sáng ngày 27.02.2017
Chiến tuyến khu vực chiến thuật phía đông thành phố Aleppo sáng ngày 27.02.2017

Cuộc tấn công buổi sáng ngày 27.02.2017, chi sau vài giờ quân đội Syria giành được các làng Jiega , Kerbet Alzeeb, Mashtaleh, tiến sát đến chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trên hướng bắc và bao vây các tay súng IS trong một vùng diện tích nhỏ.

Trước cuộc tấn công nhanh chóng này, lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrates không còn cách nào khác là tiến hành cuộc tấn công giành lại những ngôi làng nằm phía đông thành phố Al-Bab.

Như vậy quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đã hoàn thành sứ mệnh khó khăn nhất trong chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, ngăn chặn sự phát triển nguy hiểm của chiến dịch Lá chắn Euprates. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không còn hướng phát triển, buộc phải chiến đấu với IS trong không gian chiến trường thu hẹp. Ankara vẫn chưa từ bỏ ý định tấn công lực lượng người Kurd ở Syria. 

Lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi loạn được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ chiếm được 5 ngôi làng sau cuộc giao chiến ác liệt với các chiến binh thánh chiến IS, bị quân đội Syria bao vây. Có thông tin cho rằng có vụ đọ súng bộ binh giữa quân đội Syria và Lực lượng dân quân người Kurd, nhưng không có chi tiết cụ thể và thông tin bổ sung. 

Quân đội Syria tiến sát đến chiến tuyến ranh giới Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn vào sáng sớm ngày 27.02.2017

NT