Tổng quan chiến sự Libya:

Quân đội Quốc gia Libya tự xưng chiếm ưu thế tấn công

VietTimes -- Ngày 10 và 11.04.2019, giao chiến diễn ra dữ dội giữa lực lương dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA) và các đơn vị thuộc lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở phía nam thủ đô Tripoli và một số địa bàn ven biển.
Các tay súng thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tiến công về Tripoli. Ảnh minh họa: South Front.
Các tay súng thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tiến công về Tripoli. Ảnh minh họa: South Front.

South Front, dẫn nguồn thông tin nhận được từ Libya cho biết: Các nhóm dân quân vũ trang GNA tập trung hầu hết những lực lượng và vũ khí trang bị tốt nhất trong khu vực Sân bay Quốc tế Tripoli. 

Ngày 10.04.2019, những nhóm vũ trang GNA tái chiếm được hầu hết sân bay và thị trấn Swani từ LNA, mở hướng tiến công về phía nam, tiến vào Al-Aziiziyah. Cuộc phản công này dẫn đầu bởi Lực lượng Bảo vệ Tripoli và lực lượng dân quân Misrata.

Những nguồn tin mạng xã hội ủng hộ GNA cho biết, các nhóm dân quân bắt tù binh 34 binh sĩ LNA cùng với xe cơ giới, phá hủy một xe tăng của LNA.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, lực lượng GNA sẽ sử dụng các tuyến đường tiếp vận lớn của LNA từ khu vực Benghazi để thực hiện những cuộc tấn công vào hậu phương của lực lượng LNA trên chiến trường. Hai thị trấn Al-Qaryat và al-Shwayrif sẽ là mục tiêu của đòn tập. Nhưng lực lượng dân quân GNA không tiến hành cuộc tấn công vu hồi này. Có nhiều lý do tin rằng, không có sự chỉ huy thống nhất và phối hợp chung giữa các lực lượng dân quân GNA. Lực lượng này gồm các nhóm độc lập đấu tranh cho một phong trào chứ không phải là một lực lượng vũ trang hoàn chỉnh.

Ngược lại, lực lượng LNA khai thác tình huống các nhóm dân quân của GNA tập trung vào khu vực sân bay, tiến hành các cuộc tấn công trên các hướng khác. Các đơn vị vũ trang LNA tiến công vào Ayn Zara chiếm giữ một số cơ sở quân sự thuộc lực lượng dân quân GNA, giành quyền kiểm soát Qasir Ibn Gsher và tiến dọc theo tuyến đường tới thủ đô Tripoli. Các đơn vị LNA đe dọa cắt đứt nhóm lực lượng GNA triển khai gần khu vực al-Aziziyah. Một hướng tiến công khác của LNA là vùng ven biển về phía đông Tajura. Mục tiêu hướng tấn công nhằm cô lập Tripoli khỏi các nhóm dân quân GNA ở Misrata, nhưng chưa có những kết quả đáng kể.

Cùng lúc, các đơn vị vũ trang LNA tiến công đến gần thị trấn Sirte, đang nằm trong quyền kiểm soát GNA, dự kiến cắt đứt tuyến đường giao thông liên lạc giữa thị trấn này và Misrata. Giao chiến diễn ra diễn ra quyết liệt trong địa bàn nay. Cả hai bên tiếp tục sử dụng lực lượng không quân của mình thực hiện các cuộc không kích vào lực lượng đối phương. Không quân LNA ném bom sân bay Mitiga của Tripoli trong khi các máy bay chiến đấu của GNA ném bom lực lượng LNA gần Sirte.

Những tình huống phát triển gần đây cho thấy LNA có lợi thế hơn các lực lượng GNA về năng lực cơ động, liên kết phối hợp chiến đấu, khai thác thành công những yếu điểm của đối phương. Nhưng các nhóm dân quân thân GNA là lực lượng được trang bị tốt, có nguồn cung cấp dồi dào, thậm chí có ưu thế về nhân lực trên nhiều khu vực của tiền tuyến. 

Đến thời điểm này, lực lượng LNA đang tiến công vào Tripoli, đặt kế hoạch ban đầu là đánh nhanh chiếm nhanh, nhưng có thể biến thành cuộc bao vây phong tỏa kéo dài nhằm tìm kiếm cơ hội đánh chiếm thủ đô Tripoli.

Tổng quan tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 10.04.2019 theo South Front

Cuối chiều ngày 10.04.2019, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố bắn hạ một máy bay L-39 của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA). Theo cơ quan truyền thông LNA, máy bay bị Lữ đoàn 166 bắn hạ, khi tiến hành không kích trên bầu trời ngoại ô thủ đô Tripoli.

Chiếc L-39 cất cánh từ căn cứ không quân Misrata, phía đông Tripoli. Căn cứ không quân cũng là trụ sở của lực lượng không quân GNA, có 9 máy bay huấn luyện/chiến đấu hạng nhẹ L-39 Albatros và một số các máy bay khác. Theo thông tin từ LNA, L-39 bị bắn hạ bằng pháo phòng không nòng đôi ZU-23-2 gắn trên xe cơ giới, hiện đang được cả hai bên sử dụng rộng rãi.

Tuần trước, khi các máy bay phản lực GNA bắt đầu tiến hành không kích lực lượng LNA, đang tiên công trên chiến trường, LNA tuyên bố vùng cấm bay trên không phận phía tây Libya. Tình huống ngày 10.04.2019 cũng là lần đầu tiên, LNA sử dụng phòng không đánh trả không quân GNA. Ngoài ra, trong biên chế của LNA có một tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung 2K12 Klub do Liên Xô sản xuất cùng nhiều tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPAD). Đây không thể được coi là lực lượng phòng không đủ sức mạnh áp đặt vùng cấm bay trong khu vực, nhưng pháo phòng không ZU-23-2 và MANPAD sẽ là mối đe dọa lớn đối với lực lượng không quân GNA có số lượng nhỏ và lỗi thời.

Đồng thời, LNA tiếp tục tiến vào Tripoli. Lực lượng quân đội Libya tự xưng này chiếm được các căn cứ của Tiểu đoàn 42 và Lữ đoàn 4 phía nam thành phố. Căn cứ đầu tiên nằm gần thị trấn Ain Zara, căn cứ thứ hai gần thị trấn Aziziya. 

Truyền thông Libya cho biết, LNA phá hủy một số phương tiện cơ giới của GNA, thu được rất nhiều vũ khí và đạn dược. Một số đơn vị của LNA chuyển hướng tấn công về khu vực Sân bay Quốc tế Tripoli, giao chiến dữ dội với các nhóm dân quân vũ trang GNA . Máy bay chiến đấu của GNA không kích vào lực lượng LNA trên vùng ngoại vi thị trấn Qasr bin Ghashir.

Sau 3 ngày giao chiến, lực lượng LNA không giành được chiến thắng nhanh chóng và quyết định trước các nhóm dân quân vũ trang GNA ở Tripoli, nhưng ngược lại, diễn biến tình hình những ngày qua cho thấy, liên minh quân sự của các nhóm dân quân vũ trang GNA không có khả năng đẩy lùi lực lượng LNA khỏi thành phố trên toàn bộ chiến tuyến. Tình huống chiến trường cho thấy, LNA đã cô lập thủ đô Tripoli khỏi vùng dân cư đang do các nhóm dân quân thuộc GNA kiểm soát. Cuộc tiến công tiếp theo sẽ là một đòn giáng mạnh vào lực lượng bảo vệ Tripoli, chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo vào thành phố. Để tự bảo vệ mình, GNA có thể sẽ phải đề nghị đàm phán với bộ máy lãnh đạo của LNA.

Tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 11.04.2019 theo South Front.