IS trỗi dậy, tấn công liên tiếp quân Syria đang án binh bất động ở Homs

VietTimes -- Tổng cục Tình báo Quân đội Syria (SMID) đã bẻ gãy một cuộc tấn công khủng bố tại thành phố Homs sáng ngày 11.04.2019. Cũng trong ngày, một đơn vị binh sĩ Syria bị IS bắt cóc trên sa mạc tỉnh Homs. Điều này cho thấy tình hình tại Homs đang trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm.
Binh sĩ quân đội Syria trên tuyến đường cao tốc Palmyra - Homs. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria trên tuyến đường cao tốc Palmyra - Homs. Ảnh minh họa: Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, các nhân viên tình báo quân sự vô hiệu hóa được một vũ khí nổ tự chế với đương lượng nổ lớn (IED), được điều khiển từ xa, gắn trên một xe dân sự. Chiếc xe này đỗ gần Trường tiểu học Akramah al-Makhzomeh. Lực lượng tình báo quân đội Syria thông báo đã bắt giữ được các nghi phạm trong chiến dịch truy quét đặc biệt.

Không có nhóm “nổi dậy” hay khủng bố nào nhận trách nhiệm vụ về vụ tấn công này. Nhưng thiết bị điều khiển từ xa của quả bom tự chế (IED) giống hệt với các thiết bị điều khiển mà các tay súng IS thường sử dụng.

Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch kích nổ IED gần đường vào Trường tiểu học Akramah al-Makhzomeh. Ngày 01.10.2014, cũng tại khu vực này đã diễn ra một cuộc tấn công khủng bố kép nhắm vào trường học, khiến 45 người dân thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Các loại vũ khí nổ tự chế điều khiển vô tuyến (điện thoại di động) của lực lượng khủng bố IS. Ảnh: South Front.
Các loại vũ khí nổ tự chế điều khiển vô tuyến (điện thoại di động) của lực lượng khủng bố IS. Ảnh: South Front.

Trong 3 năm qua, IS và các nhóm khủng bố khác thực hiện nhiều cuộc tấn công trong địa phận tỉnh Homs. Quân đội, lực lượng an ninh và tình báo Syria phải nỗ lực hết sức để đập tan các âm mưu này.

Tuần qua, một đoàn xe của quân đội Syria (SAA) bị tấn công và bắt cóc trên tuyến đường Palmyra-Deir Ezzor. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự thuộc tỉnh Homs cho biết, cơ quan chỉ huy quân sự ở Palmyra đã mất liên lạc sau khi đoàn xe rời khỏi thành phố để tiến đến Deir Ezzor.

Quân đội Syria đã cử một đơn vị tìm kiếm đoàn xe, nhưng hoàn toàn không còn dấu vết nào. Nguồn tin quân sự từ Palmyra cho rằng, trong đoàn xe có phần tử khủng bố hoạt động ngầm, chính phần tử IS bí mật này đã thông báo lộ trình để các tay súng IS bắt cóc đoàn xe êm thấm.

Trong 2 tháng vừa qua, IS tiến hành liên tiếp những cuộc phục kích nhằm vào quân đội Syria khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng và bị bắt cóc. Đã có 3 sĩ quan cố vấn Nga hy sinh, nhưng các lực lượng ở đây vẫn án binh bất động. Có vẻ như Bộ tổng tham mưu quân đội Syria bị sự chi phối nặng nề từ phía bên ngoài và rơi vào tình trạng bị vô hiệu hóa. Có nhiều khả năng vì sự án binh bất động lâu như vậy, IS có thể thu thập binh lực và tiến hành một cuộc thảm sát mới, còn nguy hiểm hơn ở Sweida.

Không có nhiều thông tin về những diễn biến phức tạp trong nội bộ quân đội Syria, nhưng rõ ràng không quân Nga sẽ không không kích nếu quân đội Syria án binh bất động. Và tình huống này đang trở nên có lợi cho lực lượng khủng bố IS trên sa mạc tỉnh Homs. Sự can thiệp của các chi nhánh, bộ tộc Hồi giáo khác nhau lại khiến máu của người dân Syria tiếp tục đổ.