Tổng quan chiến sự Libya:

Quân đội Quốc gia Libya chiếm 1 căn cứ phòng không, chuẩn bị bao vây Tripoli

VietTimes -- Ngày 03.05.2019, South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, các đơn vị Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã cắt đứt tuyến đường cơ động giữa thị trấn Aziziyah và Tripoli. Thị trấn Aziziyah là một trong những khu vực phòng thủ quan trọng của lực lượng Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) đang kiểm soát thủ đô Tripoli.

Binh sĩ lực lượng LNA trên chiến trường Tripoli.

Binh sĩ lực lượng LNA trên chiến trường Tripoli.

Các cuộc giao chiến cường độ cao đang diễn ra trong khu vực kể từ khi LNA bắt đầu tiến vào Tripoli. Nếu lực lượng LNA có thể bao vây và tiến công chiếm được địa bàn dân cư này, GNA sẽ mất một lá chắn then chốt trong hệ thống phòng thủ phía nam thủ đô.

Ngày 03.05.2019, quân đội Quốc gia Libya (LNA) chiếm được doanh trại phòng không phía đông thành phố ven biển Sirte trong một cuộc tấn công bất ngờ, đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn 2 chiến dịch tiến công về thủ đô Tripoli của Libya từ hướng đông. Cơ quan báo chí LNA không đưa ra bất cứ thông báo nào về doanh trại phòng không chiếm được. Các truyền thông viên Libya ủng hộ LNA công bố 1 video ghi lại cảnh các quân nhân LNA bên trong căn cứ này.

Thành phố Sirte, nằm cách Tripoli 360km về phía đông là một trong số các cảng công nghiệp nằm dưới quyền kiểm soát của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA). Cảng thành phố này là một trong những cảng xuất khẩu dầu quan trọng. LNA có thể tiến công đến vùng lân cận Sirte trong vài ngày tới. Lực lượng dân quân Hồi giáo cực đoan từ thành phố Misrata thuộc GNA, đang thề sẽ đánh bại lực lượng LNA trên khu vực chiến trường này.

Cuộc tiến công mới gây thêm áp lực lên các lực lượng dân quân GNA, đang nỗ lực chống trả các cuộc tấn công, bảo vệ vị trí cuối cùng còn lại phía nam Tripoli. Các đơn vị LNA cắt đứt tuyến đường tiếp vận giữa thị trấn Aziziyah và thủ đô Libya, diệt hàng chục dân quân GNA, trong đó có 3 chỉ huy chiến trường.

Toàn cảnh căn cứ phòng không Sirte bị lực lượng LNA chiếm giữ. Video: truyền thông FB LNA.
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.