Quân đội Phillipines tấn công dữ dội IS, Mỹ treo giải diệt thủ lĩnh phiến quân

VietTimes -- Ngày 26.05.2017, giai chiến tiếp tục diễn ra trong thành phố Marawi, Philippines, các chiến binh IS phá hủy một vài xe bọc thép quân sự ở miền nam đất nước này ngày 25.05 và tấn công đốt cháy một doanh trại quân sự trong khu vực ngoại ô Maravi.
Một xe thiết giáp Philippines bị IS phá hủy
Một xe thiết giáp Philippines bị IS phá hủy

Để có thể nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố, quân đội Philippines tăng cường thêm một đơn vị mới đến Marawi, quyết tâm giành lại thành phố sau khi có những thương vong đầu tiên trong cuộc tấn công.

Ngày 26.05, không quân Philippines bắt đầu các cuộc không kích IS ở khu trung tâm Marawi, nơi hai nhóm chiến binh Maute và Abu Sayyaf, tuyên bố trung thành với lý tưởng IS đang hoạt động.

Trong những cuộc giao chiến trên vùng ngoại ô phía tây và tây bắc, quân đội Philippines tiêu diệt khoảng 6 tay súng IS, trong đó có một số chiến binh mang hộ chiếu Indonesia và Malaysia.

Quân đội Philippine hiện đang truy tìm thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon, lãnh đạo 500 tay súng khủng bố trong thành phố.

IS đang nuôi hy vọng biến Marawi thành thủ đô của Nhà nước Hồi giáo khu vực Đông Nam Á. Hàng trăm người Hồi giáo Sunni địa phương tình nguyện tham gia hàng ngũ IS ở Marawi sau cuộc tấn công, nhiều kẻ trong đó vừa thoát khỏi nhà tù ngày 24.05.2017.

Chỉ huy cuộc tấn công Marawi là Isnilon Hapilon, một nhà truyền giáo đạo Hồi giáo nói tiếng Ả Rập, nổi tiếng vì khả năng tổ chức các cuộc tấn công vũ trang. Hắn ta cũng là đầu mối liên lạc của những nhóm chiến binh thánh chiến, đang cố gắng hợp nhất thành một lực lượng IS hùng mạnh hơn ở Đông Nam Á.

Hapilon là thủ lĩnh của nhóm chiến binh Abu Sayyaf, nhóm này đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo năm 2014. Hapilon cũng đứng đầu một liên minh khoảng 10 nhóm chiến binh nhỏ hơn, trong đó có Maute. Nhóm nay hoạt động ở Marawi và lực lượng chủ lực tấn công các lực lượng Philippines trong các trận đánh tuần này. Các nhóm khủng bố nọ đều tin tưởng vào tư tưởng Nhà nước Hồi giáo, nhưng không có dấu hiệu cho thấy có sự liên quan về cơ sở vật chất chiến tranh.

Tướng Restituto Padilla, tổng chỉ huy các đơn vị quân đội ở Marawi cho biết các nhóm thánh chiến đang tiến hành các cuộc tấn công để đạt được sự ủng hộ tài chính từ IS và các thế lực Hồi giáo cực đoan trên thế giới.

Washington treo một khoản thưởng 5 triệu USD cho nguồn cung cấp thông tin để bắt giữ hoặc tiêu diệt Hapilon, nhưng không thành công. Philippines có lần đã không kích làm bị thương thủ lĩnh này vào tháng 1, nhưng hắn đã đào thoát khỏi chiến trường. Quân đội Philippines tiến hành đột nhập vào căn cứ của nhóm Abu Sayyaf ở Marawi đêm ngày 24.05, nhưng các chiến binh tiếp viện kịp ập đến và đánh bại cuộc tấn công. Một lần nữa, Hapilon lại trốn thoát.

Tướng Herrara khẳng định với các phóng viên trong cuộc phỏng vấn tại Marawi rằng Hapilon vẫn đang chỉ huy phiến quân cố thủ trong thành phố.

Một đơn vị quân đội Philippines tiến về thành phố Maravi
Giao chiến ác liệt trên đường phố Marawi
NT