Quân đội Philippines tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Marawi

VietTimes -- Hôm nay (29/5) tại cuộc họp báo hàng ngày về tình hình Mindanao người phát ngôn Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tuyên bố đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Marawi trên đảo Mindanao.
Thành phố Marawi trên bản đồ
Thành phố Marawi trên bản đồ

Theo tin từ đài phát thanh, truyền hình GMA Network (Philippines), người phát ngôn Lực lượng vũ trang (AFP) Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr. tuyên bố đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Marawi trên đảo Mindanao. Ông cho biết, các chỉ huy lực lượng dưới mặt đất khẳng định các cuộc giao tranh lẻ tẻ cũng sẽ sớm kết thúc.

Ông Restituto Padilla Jr. cũng bác bỏ những thông tin nói rằng một nửa thành phố Marawi vẫn đang bị nhóm Hồi giáo cực đoan Maute chiếm cứ: "Chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn thành phố, trái ngược với những thông tin loan truyền trên mạng xã hội và một số nguồn tin khác, có lẽ là tin giả. Không hề có chuyện một nửa thành phố đang bị lực lượng nổi dậy kiểm soát. Hoàn toàn không đúng"- ông Restituto Padilla Jr. nói.

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận, hiện tại các lực lượng quân đội vẫn đang tiến hành truy quét phiến quân tại một số khu vực trong thành phố.

Ông nói: "Các lực lượng của chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn thành phố, ngoại trừ một vài khu vực mà các phiến quân vẫn đang tiếp tục cố thủ. Đây là những nơi mà các chiến dịch truy quét vẫn sẽ tiếp tục diễn ra".

"Việc kiểm soát hoàn toàn thành phố có nghĩa là chúng tôi có thể kiểm soát được những người ra, vào thành phố này, những người có thể di chuyển và những người không thể. Chúng tôi đang cố gắng cô lập những ổ kháng cự còn lại", ông Padilla giải thích rõ.

Ông nói: "Mặc dù chưa thể đưa ra thời điểm chính xác, nhưng chúng tôi đang tìm cách kết thúc việc này càng sớm càng tốt. Các chỉ huy lực lượng mặt đất đã khẳng định thời điểm kết thúc xung đột đã ở rất gần. Vậy nên chúng tôi hy vọng sẽ có được những kết quả rõ ràng".

Thành phố Marawi trước khi xảy ra cuộc đụng độThành phố Marawi trước khi xảy ra cuộc đụng độ

Các cuộc đấu súng nổ ra giữa nhóm Maute và binh sĩ chính phủ từ ngày 23/5 sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo chống trả lại chiến dịch vây bắt Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf.

Theo phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, tính tới 18h00 ngày 28/5, giao tranh đã khiến 19 thường dân thiệt mạng, 61 phiến quân Maute bị tiêu diệt (42 trường hợp được xác nhận qua tử thi, 19 trường hợp qua nhân chứng). Về phía quân chính phủ có  15 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Philippines (AFP), 3 cảnh sát  tử nạn, 61 binh sĩ AFP và 3 cảnh sát bị thương.

Ông Abella cho biết khoảng 390 thường dân đã được giải cứu trong các vụ xung đột. 12.509 gia đình (khoảng 59.665 người) đã được sơ tán đến các khu vực khác trong Khu vực Tự trị Hồi giáo Mindanao

Chính phủ Philippinh cũng chi 1.172.725 peso trợ giúp những gia đình bị ảnh hưởng bởi chiến sự.