Quan chức Mỹ: Nga đang đạt mục đích tại Syria

Trong khi từ đầu chính quyền Obama luôn dè bỉu và dự báo rằng Nga sẽ nhanh chóng thảm bại trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, giờ đây giới chức Mỹ thừa nhận Nga đang đạt được các mục tiêu đề ra, trang Antiwar cho biết.
Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria
Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Theo Antiwar, đây làm một sự thừa nhận khó tin của giới chức Mỹ, trong bối cảnh Nga chỉ mới phát động chiến dịch quân sự tại Syria trong 3 tháng. Giới chức Mỹ hiện nay tin rằng chính quyền của tổng thống Assad đang ở vị thế an toàn “không thể chối cãi” nhờ chiến dịch can thiệp của Nga.

Hơn thế, quan chức Mỹ cũng công nhận Nga đang duy trì chi phí cho chiến dịch quân sự ở mức thấp và Moscow có thể đảm bảo tiếp tục cuộc viễn chinh một cách bền vững với chi phí vào khoảng 1-2 tỷ USD/năm. Với thương vong tối thiểu, Nga có thể duy trì chiến dịch quân sự một thời gian dài.

Giới chức Mỹ còn cho hay họ tin rằng sự can thiệp của Nga được lên kế hoạch một phần nhằm cho phép Moscow thử nghiệm các loại vũ khí mới trên điều kiện thực tế chiến trường và điều đó có nghĩa quân đội Nga nhìn thấy lợi ích từ chiến dịch quân sự.

Thục Ninh