Qualcomm từ chối “bán mình” cho Broadcom: tiền chưa đủ sức nặng?

VietTimes – Broadcom đã chồng lên bàn khoản tiền 103 tỷ để thuyết phục Qualcomm “về với đội của mình”. Tuy nhiên theo một số nguồn tin trong nội bộ Qualcomm thì hãng này chưa có ý định bán mình cho Broadcom. Có thể nhà sản xuất chip Snapdragon đang có dự định lớn hơn, hoặc khoản tiền của Broadcom chưa đủ sức nặng.
Ban quản trị Qualcomm vẫn chưa chấp nhận bán mình cho Broadcom (ảnh: Phone Arena)
Ban quản trị Qualcomm vẫn chưa chấp nhận bán mình cho Broadcom (ảnh: Phone Arena)

Broadcom đã thuyết phục các cổ đông của Qualcomm rằng nếu họ chịu bán cổ phần, với mỗi cổ phần họ sẽ nhận được 60 USD tiền mặt và 10 USD trong cổ phiếu Broadcom. Giá trị 70 USD của giao dịch (nếu xảy ra) này cao hơn 28% so với giá cổ phiếu đóng cửa của Qualcomm vào ngày trước khi tin đồn về vụ mua bán xuất hiện. Hội đồng quản trị của Qualcomm được đồn là đã có một cuộc họp vào ngày hôm qua để bàn bạc về thương vụ này, nhưng kết quả “vẫn chưa ra ngô ra khoai” gì để có thể thông báo chính thức.

Tất nhiên, Broadcom cũng không dễ dàng từ bỏ mục tiêu. Nguồn tin thân cận với hãng này cho biết Broadcom đang chuẩn bị một “chiêu bài tâm lý” mới để tác động đến cổ đông Qualcomm trong cuộc họp tiếp theo. Chắc chắn đây sẽ là một kế hoạch dài hơi và tốn kém cho Broadcom. Cách thức nhanh nhất và dễ dàng nhất để thuyết phục cổ đông Qualcomm là nâng giá mua.

Ngay cả khi Qualcomm đồng ý thực hiện thương vụ này, họ cần phải nhận được sự phê duyệt từ cơ quan chức năng cũng như các cổ đông. Đối với các cổ đông của Qualcomm, đây là một phương án tốt bởi nó giúp họ tránh được những phiền muộn khi gần đây Qualcomm dính vào những vụ kiện tụng rắc rối với Apple. Tháng trước, Qualcomm đã từng đệ đơn lên tòa án Trung Quốc với mong muốn iPhone bị cấm bán ở quốc gia này. Qualcomm cũng bị cáo buộc không cấp phép các bằng sáng chế của mình một cách công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử.

Broadcom nói rằng họ rất muốn hoàn tất thương vụ này, cho dù Qualcomm còn đang vướng vào một vụ mua bán riêng với NXP Semiconductors NV. Vào tháng 10 năm ngoái, Qualcomm và NXP Semiconductors NV đã đồng ý xúc tiến một thương vụ sáp nhập trị giá 38 tỷ USD. Qualcomm nói rằng họ sẽ không tìm cách thúc đẩy thương vụ với NXP như là một kế hoạch để chống lại sự thâu tóm của Broadcom. Có lẽ khoản tiền mà Broadcom chồng lên bàn chưa đủ sức nặng và Qualcomm đang nhắm tới một công ty khác để “bán mình”.