Broadcom đang nhăm nhe mua lại Qualcomm

Một nguồn tin uy tín mới đây khẳng định Broadcom đang tính chuyện mua lại nhà sản xuất bán dẫn nổi tiếng Qualcomm, có thể sẽ là thương vụ thôn tính lớn nhất từ trước đến nay của hãng này.
Logo của Qualcomm
Logo của Qualcomm

Theo hãng tin WSJ, Qualcomm, hiện đang bị lôi kéo vào một số vụ kiện tụng với Apple, dường như sắp nhận được một đề nghị mua lại từ nhà thiết kế bán dẫn Broadcom. Thỏa thuận này có thể được công bố vào cuối tuần này và dự kiến sẽ được thực hiện với 80% đến 90% giá trị tiền mặt, số còn lại được chi bằng cổ phiếu. Cổ phần của Qualcomm đã tăng 12,71% sau tin đồn này (tăng 6,97 USD giúp giá cổ phiếu đạt mức 61,81 USD). Cổ phiếu của Broadcom cũng tăng lên thêm 14,13 USD, tức tăng 5,45% lên 276,63 USD/cổ phiếu.

Qualcomm được biết đến nhờ các chipset Snapdragon sử dụng nhiều trên điện thoại thông minh. Các chip sóng (modem) của hãng này hiện được nhiều nhà sản xuất Android sử dụng và cả Apple. Nhưng năm ngoái, Apple đã hạn chế việc sử dụng chip sóng của Qualcomm cho các phiên bản CDMA của Apple iPhone 7 và Apple iPhone 7 Plus và sử dụng chip sóng của Intel cho các biến thể GSM. Mặc dù thành phần của Qualcomm được coi là tốt nhất, Apple vẫn cương quyết kiện Qualcomm vì thu phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao. Vụ kiện tụng này dẫn đến việc các phiên bản iPhone và iPad 2018 sẽ sử dụng các modem do Intel và MediaTek sản xuất.

Trong một diễn biến khác, Qualcomm cũng vừa kiện ngược lại Apple với cáo buộc công ty sản xuất iPhone đã cố gắng chia sẻ thông tin về modem chip của Qualcomm tới các nhân viên Apple đang làm trong nhóm hợp tác với Intel.

Hôm qua (3/11), Broadcom đã thông báo ý định chuyển trụ sở công ty trở lại Hoa Kỳ để tận dụng mức thuế thấp hơn. Cả Broadcom và Qualcomm đang tạm dừng các thương vụ có thể ảnh hưởng bởi vụ sáp nhập. Qualcomm đang tìm cách hoàn tất việc mua lại hãng bán dẫn NXP Semiconductors trị giá 40 tỷ USD trong khi Broadcom đầu tư 5,5 tỷ USD cho Brocade Communications. Các thỏa thuận này vẫn chưa hoàn thành.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2316410/broadcom-dang-nham-nhe-mua-lai-qualcomm