"Quái thú" Oseni của CLB Hà Nội bị đứt dây chằng chéo trước, rách sụn chêm phải phẫu thuật

VietTimes  – Cuối chiều hôm nay, 30/7, các bác sĩ Viện chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (gọi tắt là Bệnh viện 108) thông báo đã phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối thành công cho cầu thủ Ganiyu Bolaji Oseni, chân sút chủ lực của CLB Hà Nội.
"Quái thú" Oseni  đang được các bác sĩ chăm sóc
"Quái thú" Oseni đang được các bác sĩ chăm sóc

Trước đó, khi vào nhập viện, cầu thủ Oseni được chẩn đoán bị tổn thương đứt một phần dây chằng chéo trước, rách sụn chêm ngoài quai xách.

TS. Nguyễn Tiến Thành - Khoa Phẫu thuật khớp của Viện cho hay, để xử lý được các tổn thương cho cầu thủ, các bác sĩ đã phải tiến hành đồng thời khâu phục hồi sụn chêm ngoài và tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật all inside, tăng cường thêm độ chắc của mảng ghép bằng kỹ thuật sử dụng interner brace (kỹ thuật bắc cầu bên trong) giúp bảo vệ dây chằng chắc chắn hơn.

Đây là kỹ thuật mới nhất trên thế giới và lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cho chấn thương trong thể thao.

Sau phẫu thuật thành công, sức khỏe của cầu thủ Oseni đã ổn định, kết hợp với quy trình chăm sóc và tập luyện sau phẫu thuật, Oseni có thể sẵn sàng cho các giải đấu tiếp theo.

"Quái thú" Oseni của Câu lạc bộ Hà Nội chính là cầu thủ ngoại xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

Ở V.League 2018 vừa qua, tiền đạo người Nigeria từng khoác áo CSKA Moscow này đã ghi 17 bàn thắng và góp công rất lớn vào chức vô địch của đội bóng thủ đô, Oseni từng tham gia đội tuyển u17 Nigeria FIFA U-17 World Cup năm 2007 dành chức vô địch; tham gia đội tuyển U23 Nigeria tại vòng loại Đại hội Thể thao châu Phi.


Phẫu thuật nội soi (PTNS) tái tạo dây chằng chéo khớp gối là một phẫu thuật tương đối khó, bởi vì người thực hiện phải có trình độ, tay nghề để đảm bảo không làm tổn thương đến các dây chằng chéo khác. Hơn nữa, phẫu thuật viên cũng phải có kỹ thuật cố định vùng mổ thật chắc và phải đặt thật đúng vị trí của dây chằng chéo ban đầu để tái tạo lại.

Khoa Phẫu thuật Khớp (Bệnh viện 108) là một trong những cơ sở thực hiện PTNS khớp gối đầu tiên trong cả nước từ 20 năm trước.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày khoa phẫu thuật từ 8-10 ca bệnh nhân bị đứt dây chằng do chấn thương vận động, đặc biệt là các chấn thương trong thể thao, tức mỗi năm Khoa thực hiện khoảng 800 ca PTNS các tổn thương khớp. Kỹ thuật PTNS tái tạo dây chằng chéo khớp gối mới được áp dụng ở Việt Nam và đã được  Bệnh viện 108 thực hiện thường quy nên đã phẫu thuật thành công cho nhiều tuyển thủ quốc gia, giúp họ phục hồi để tiếp tục chơi như trước