Putin và người hùng thầm lặng bày binh bố trận Syria

Ông thích hoạt động nơi hậu trường, phía sau Putin. Quả quyết, không ưa lộ diện. Nhân vật này thu hút sự chú ý toàn cầu sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Nga.

Ông Shoigu là người hùng thầm lặng của Nga

Ông Shoigu là người hùng thầm lặng của Nga

Đó là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người hiện đang giám sát điều tra hộp đen của máy bay, cũng là người được ủy nhiệm thể hiện rõ ràng phản ứng cứng rắn của Nga: triển khai siêu tổ hợp tên lửa S-400 tới căn cứ không quân Nga Latakia, Syria.

Khi căng thẳng leo thang giữa Putin, Obama và Thủ tướng Anh Cameron, Sergei Shoigu nổi lên với vai người đưa ra những quyết định quan trọng.

Ông thích hoạt động nơi hậu trường, phía sau Putin. Quả quyết, không ưa lộ diện. Không có các cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Ông chỉ hiện diện qua lời người phát ngôn Igor Konashenkov để bảo vệ chính sách về Syria của Nga.

Putin và người hùng thầm lặng bày binh bố trận Syria ảnh 1
Người thầm lặng đứng sau bày bình bố trận cho Putin ở Syria

Khi được hỏi về những mục tiêu thực sự của chiến dịch không kích ở Syria, Konashenkov trả lời rằng quyết định này được ra ở phút cuối, trong vòng vài giờ khi quốc hội Nga phê chuẩn sử dụng vũ lực.

Nhưng ai cũng hiểu, thực ra Sergei Shoigu đã lên kế hoạch hoạt động quân sự trong cả vài tháng.

Là người luôn giữ quan điểm cứng rắn, trong các cuộc họp, ông luôn nói với Tổng thống Nga câu “không có chọn lựa nào khác” ngoài việc củng cố đồng minh cuối cùng của Nga ở Trung Đông; rằng có một lợi ích chiến lược khi chuyển sự chú ý của quốc tế từ Ukraina để có dẫn tới việc nới lỏng cấm vận.

Từ kỹ sư xây dựng đến chính trường

Sinh năm 1955 ở Tuva, gần dãy Altai của Siberia, sau khi tốt nghiệp Học viện Krasnoyarsk, Sergei Shoigu trở thành một kỹ sư xây dựng, có ít nhiều thành công và không hề có ý định bước vào chính trường.

Thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra là một bước ngoặt. Lúc đó, Nga thiếu trang thiết bị xử lý thảm họa. Shoigu trở thành người phụ trách quân đoàn cứu hộ và sau đó trở thành Bộ trưởng Quản lý thảm họa. Ông “nổi như cồn” vì có mặt trong mọi sự cố từ hỏa hoạn, lũ lụt, nổ.

Shoigu dần dần xây dựng được một nền tảng quyền lực trong quân đội và đội ngũ tình báo. Những người ở điện Kremlin nhận ra rằng, ông rất được người dân Nga yêu mến.

Sau đó, Shoigu trở thành một đồng minh thân cận của Tổng thống Yeltsin.

Năm 1999, thêm một lần Shoigu được “hưởng lợi” ngẫu nhiên từ… thảm họa.

Hàng loạt vụ nổ chết người ở các khu dân cư tại Moscow đã dẫn tới việc Putin và Shoigu phát triển quan hệ gần gũi. Shoigu luôn xuất hiện đầu tiên ở hiện trường, ở những điểm nóng và được trao giải thưởng cao quý nhất nước Nga - Anh hùng nước Nga - vì “lòng quả cảm thực hiện nhiệm vụ trong những tình huống cực kỳ khẩn cấp”.

Putin và người hùng thầm lặng bày binh bố trận Syria ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là người quả quyết, không thích lộ diện

Dưới thời Putin, Shoigu giữ vị trí Bộ trưởng Ứng phó các vấn đề khẩn cấp nhiều năm.

Luôn tự coi mình là người của truyền thống, người của hành động, Sergei Shoigu giống Putin ở điểm nhìn lại quá khứ với sự kỳ vọng chứ không hoài vọng một kỷ nguyên Liên Xô huy hoàng.

Năm 2012, Shoigu được bổ nhiệm là Bộ trưởng Quốc phòng và trở thành người không thể thiếu trong chiến lược khôi phục sức mạnh quân sự Nga của Putin.

Ông tập trung vào việc đại tu toàn bộ khí tài quân sự Nga và đặt mục tiêu hiện đại hóa 70% lực lượng vũ trang Nga vào năm 2020.

Cuối năm ngoái, ngân sách quốc phòng Nga tăng mạnh. Trước những quan ngại về việc chi tiêu quá lớn trong bối cảnh tăng trưởng sụt giảm, giá dầu leo dốc, rúp mất giá, phương Tây cấm vận, cả Putin và Shoigu bảo vệ chính sách của họ, coi đó là cách thúc đẩy công nghiệp công nghệ cao của Nga.

Người Nga đích thực

Putin và Shoigu đều coi mình là những người Nga đích thực - ‘Muzhiks’, yêu thể thao và săn bắn. Shoigu thích cưỡi ngựa, chơi hockey trên băng và săn nai, gấu ở Siberia.

Ông có một bộ sưu tập kiếm Samurai. Và ngạc nhiên hơn, ông thích vẽ tranh sơn dầu, làm các đồ thủ công bằng gỗ ở căn nhà ngoại ô Moscow.

Bối cảnh thế giới với sự thù địch, bất ổn ngày một gia tăng, sẽ thử thách năng lực cá nhân của ông trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng để ông minh chứng có thể là người xứng đáng kế nhiệm Putin.

Theo VNN