Bộ trưởng của ông Putin bị tố sở hữu nhà xa xỉ 18 triệu USD

Người chỉ huy chiến dịch quân sự của tổng thống Putin tại Syria, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu, bị tố dùng tên con gái để che giấu khu nhà xa xỉ trị giá 18 triệu USD tại Moscow.
Khu nhà của ông Shoigu được cho là trị giá 18 triệu USD
Khu nhà của ông Shoigu được cho là trị giá 18 triệu USD

Các nhà điều tra phe đối lập cáo buộc đây là một vụ tham nhũng, khi tướng Shoigu tìm cách che đậy khu nhà sang trọng này bằng cách đăng ký dưới tên cô con gái Ksenia khi cô 18 tuổi.

Khu bất động sản này có vẻ khó giải thích khi lương của ông Soigu chỉ vào khoảng 85.000 bảng Anh một năm. Cô Ksenia từng là một diễn viên không chuyên, được biết là rất gần gũi cha mình. Bộ trưởng Shoigu bị phương Tây cáo buộc đứng sau tổ chức việc sáp nhập bán đảo Crimea và hậu thuẫn phe ly khai đông Ukraine. Phi công dưới sự chỉ đạo của ông Shoigu thường xuyên thử thách hệ thống phòng không Anh trong bầu không khí căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Tiết lộ mới cho biết cô Ksenia còn sở hữu một bất động sản xa xỉ khác tại Barvikha, một trong những khu ngoại ô nổi tiếng sang trọng của Moscow vào tháng 11/2009, khi cô vừa tròn 18.

Khu nhà rộng 97.000 mẫu Anh, nhìn từ trên không với phần mái giống như ngôi chùa Phật giáo. Ông Shoigu, 60 tuổi, là tướng lĩnh hàng đầu sinh trưởng tại Buryatia, một khu vực theo đạo Phật tại Siberia.

Khu nhà xa xỉ của tướng Shoigu bị nhà điều tra Georgy Alburov, vốn là cộng sự thân tín của đối thủ của ông Putin là Alexei Navalny, tiết lộ. “Làm sao một cựu sinh viên 18 tuổi lại trở thành chủ nhân một bất động sản trị giá tới 9 triệu USD. Đây làm một câu hỏi lớn cho Ủy ban Điều tra tham nhũng”, Alburov nói.

Hai cha con bộ trưởng Shoigu rất gần gũi và thường xuất hiện tại nhiều sự kiện
Hai cha con bộ trưởng Shoigu rất gần gũi và thường xuất hiện tại nhiều sự kiện
Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu tháp tùng tổng thống Putin thị sát một cuộc diễn tập quân sự
Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu tháp tùng tổng thống Putin thị sát một cuộc diễn tập quân sự

Theo ông Alburov, tổng giá trị của khu bất động sản này ít nhất phải lên tới 18 triệu USD, trong khi mọi nguồn thu nhập  trong vòng 2 năm qua được cho chỉ vào khoảng 1,7 tỷ bảng Anh.

Cô Ksenia, cử nhân kinh tế năm nay 23 tuổi từng phát biểu rằng: “Quân đội và xã hội ở đất nước chúng ta rất đoàn kết. Và khi chúng ta đoàn kết, chúng ta là vô địch. Với tôi, bảo vệ nước Nga có nghĩa là tin vào điều đó và làm cho những người khác tin tưởng điều đó. Tôi tự xem mình là một người bảo vệ đất nước”, cô tuyên bố.

Cô Ksenia từng được trông thấy tay trong tay tại các sự kiện thính thức cùng với cha mình, người tham gia chính phủ Nga từ năm 1991 và là một trong những nhân vật được kính trọng nhất ở Nga. Ông Shoigu từng là bộ trưởng tình trạng khẩn cấp của Nga.

Theo DM