Putin tuyên bố Nga có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa

VietTimes -- Tổng thống Nga muốn đáp trả Mỹ bằng các biện pháp "tương xứng". Hệ thống tấn công tên lửa Nga có thể chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới. Nga muốn cùng Mỹ xây dựng hệ thống chung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Japan Times

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Japan Times

Tờ Nhân Dân (Trung Quốc) ngày 15/6 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/6 cho biết Nga sẽ áp dụng “biện pháp tương xứng” đối với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở các khu vực xung quanh Nga.

Theo ông Putin, Mỹ tìm cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở các khu vực xung quanh nước Nga như Đông Âu, Địa Trung Hải, Bắc Băng Dương, tạo ra mối đe dọa cho an ninh của Nga.

Hành động này của Mỹ thực sự là một “sai lầm chiến lược”, bởi vì Nga sẽ áp dụng biện pháp tương xứng, mà điều này có nghĩa là bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới – Tổng thống Nga tuyên bố.

Ông Vladimir Putin còn cho biết sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa, Nga buộc phải phát triển hệ thống tấn công tên lửa của mình để duy trì cân bằng chiến lược. Hệ thống tấn công tên lửa của Nga không nhằm vào Mỹ, nhưng hệ thống tấn công tên lửa của Nga có thể chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Tổng thống Nga cho hay Nga chủ trương thảo luận với Mỹ về vấn đề duy trì cân bằng sức mạnh hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân. Xung đột vũ khí hạt nhân đều là thảm họa đối với hai bên, hệ thống phòng thủ tên lửa không đủ để bảo vệ an ninh của Mỹ. Bất cứ hành động đơn phương nào đều không được cho phép. Nga chủ trương cùng Mỹ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa.