Putin: Giải mã dáng đi "bất thường" của nhân vật quyền lực

Một số nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, được Cơ quan tình báo Liên Xô (cũ) KGB dạy cách đi đứng, cho phép họ tiếp cận vũ khí một cách nhanh nhất trong trường hợp khẩn cấp, theo một nghiên cứu được báo The Telegraph trích dẫn ngày 14-12.

Ông Putin có dáng đi rất đặc biệt

Ông Putin có dáng đi rất đặc biệt

Nghiên cứu chỉ ra rằng Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao khác như Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, 2 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov và Sergei Ivanov cùng chỉ huy quân sự Anatoly Sidorov lúc đi bộ thường giữ cánh tay phải gần với cơ thể trong khi cánh tay trái vung ra đằng trước.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu về rối loạn vận động do giáo sư thần kinh Bastiaan Bloem thuộc Trung tâm Y tế Đại học Radboud tại Hà Lan dẫn đầu, thừa nhận rằng khi họ bắt đầu phân tích dáng đi “bất thường” của ông Putin, họ nghĩ đó là dấu hiệu của căn bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Nga giữ dáng đi như vậy trong khoảng thời gian vài năm, đồng thời ông vẫn tăng cân, tập judo và bơi lội đều đặn nên giả thuyết ông bị rối loạn vận động bị loại trừ.

Putin: Giải mã dáng đi "bất thường" của nhân vật quyền lực ảnh 1
Putin: Giải mã dáng đi "bất thường" của nhân vật quyền lực ảnh 2
Putin: Giải mã dáng đi "bất thường" của nhân vật quyền lực ảnh 3
Putin: Giải mã dáng đi "bất thường" của nhân vật quyền lực ảnh 4

Tổng thống Putin luôn giữ cánh tay phải gần với cơ thể, còn tay trái hoạt động tự do. Ảnh: AP, EPA

Nhóm của giáo sư Bloem sau đó phát hiện một cẩm nang huấn luyện của Cơ quan tình báo Liên Xô (cũ) KGB, trong đó dạy cách di chuyển sao giúp một người có thể lấy súng một cách nhanh nhất. “Khi di chuyển, bạn phải tì súng vào ngực hoặc cầm ở tay phải. Chúng ta cũng hay tiến về phía trước bằng một bên, thường là bên trái” – cẩm nang viết.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí y khoa BMJ phiên bản Giáng sinh sắp tới, các chuyên gia y tế gọi dáng đi của ông Putin và những quan chức khác là “dáng đi của tay súng”, có thể bắt nguồn từ lò đào tạo học viên của KGB. Yếu quyết của dáng đi này là giữ bàn tay phải gần với ngực khi đi bộ để nhanh chóng rút súng khi đối mặt với kẻ thù.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh các bằng chứng cho thấy Thủ tướng Medvedev đã được huấn luyện để nghe, nhìn và đi bộ giống như ông Putin. Một nhà quan sát trước đây đã lưu ý rằng khi kết quả bầu cử tổng thống năm 2008 của Nga được công bố, hai ông Putin và Medvedev bước cùng nhau ở Quảng trường Đỏ với áo khoác da và quần jean. Khi đó, ông Medvedev “cố gắng bắt chước dáng đi mạnh mẽ của ông Putin”.

Thêm vào đó, các quan chức Nga thường đeo đồng hồ ở tay phải giống ông Putin như một cách thể hiện lòng trung thành của mình.

Theo NLĐ