Thổ “mắng” Putin vu khống, tuyên bố kiên nhẫn với Nga “có giới hạn“

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, Nga đã “tự đẩy mình vào một tình huống lố bịch” với cáo buộc của tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga để bảo vệ tuyến buôn lậu dầu với IS. Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria...

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Reuteurs ngày 14/12 dẫn lời ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Ankara với Nga “có giới hạn” sau khi cáo buộc “phản ứng thổi phồng” của Moscow liên quan tới sự cố trên biển giữa hai nước.

Sau vụ tàu khu trục Nga nổ súng cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow lập tức triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối. “Tàu của chúng tôi chỉ là tàu cá, với tôi có vẻ phản ứng của tàu chiến hải quân Nga là phóng đại sự việc. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải thiết lập lại quan hệ tin cậy vốn có, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn”, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Ý Corriere della Sera.

Những sự cố va chạm mới đây càng khiến quan hệ giữa hai nước Nga-Thổ thêm căng thẳng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11 gần biên giới Syria vì cho rằng máy bay vi phạm không phận. Tuy nhiên, Moscow khẳng định cường kích của Nga chỉ hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Ông Cavusoglu còn nói Nga đã “tự đẩy mình vào một tình huống lố bịch” với cáo buộc của tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga để bảo vệ tuyến buôn lậu dầu với IS. “Chẳng một ai tin chuyện đó”, ông Cavusoglu nói. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria, cho rằng Nga chỉ hậu thuẫn chính quyền Bashar al Assad chứ chẳng hề chiến đấu chống IS.

“Thật tiếc Nga không tới Syria để chiến đấu chống khủng bố”, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhận định và còn nói thêm rằng chỉ 8% các cuộc không kích của Nga nhằm vào IS, còn 92% tấn công các nhóm đối lập chống Assad. Cavusoglu còn cho rằng các cuộc không kích không đủ để đánh bại IS và việc đưa bộ binh tham chiến là cần thiết.

Hai ngày, hai vụ va chạm

Trong khi đó lại tiếp tục xảy ra một vụ va chạm mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên biển. Một tuần dương hạm tên lửa và một tàu tuần tra của Nga đã phải can thiệp sau khi một tàu hàng treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn một đoàn tàu dắt hai dàn khoan của Nga tới một địa điểm mới trên lãnh hải của Nga ở Biển Đen, RT ngày 14/12 đưa tin.

Tàu khu trục Nga đã nổ súng cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ Tàu khu trục Nga đã nổ súng cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Nga quyết định di dời các dàn khoan nay tới khu vực sát Crimea do tình hình quốc tế phức tạp, theo công ty nhà nước Nga Chernomorneftegaz là đơn vị sở hữu hai dàn khoan. Trong khi đưa hai dàn khoan về địa điểm mới, một tàu thương mại treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn ngang đường đoàn tàu lai dắt.

“Hành động vi phạm các quy định về phòng ngừa va chạm và chống lại các quy định được chấp nhận phổ biến về lưu thông hàng hải, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã không chịu rời khỏi đường đi của đoàn tàu lai dắt. Nó tiến lại gần và cố chặn đường đi, hành động có thể gây ra một vụ va chạm”, hãng Chernomorneftegaz cho biết trong thông cáo và nhấn mạnh rằng thuyền trưởng tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã để vô tuyến im lặng bất chấp phía Nga yêu cầu trả lời.

Sự cố chỉ được giải quyết khi một tàu tuần tra của lực lượng biên phòng Nga và một tàu tuần dương tên lửa được điều tới hỗ trợ đoàn tàu lai dắt và xua đuổi chiếc tàu Thổ Nhĩ Kỳ đi. Công ty Chernomorneftegaz cho biết hai dàn khoan B-312 và B-319 trị giá 357 triệu USSD. Sau đó cả hai dàn khoan đã được đưa về lãnh hải Nga an toàn.

Đây là sự cố trên biển thứ hai chỉ trong hai ngày liên quan đến hải quân Nga và tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 13/12, thủy thủ đoàn tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy lớp Kashin của Nga rạng sáng ngày 13/12 phát hiện tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 m. Tàu cá này tiến về phía chiến hạm Nga, cũng không đáp lại các cuộc gọi trên sóng radio cũng như những nỗ lực liên lạc khác.

Khi tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận gần tàu chiến Nga, chỉ còn cách khoảng 600 m, tàu Smetlivy buộc phải nổ súng cảnh cáo nhằm tránh xảy ra va chạm. Với hành động cứng rắn của thủy thủ đoàn Nga, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đổi hướng, rời đi song vẫn phớt lờ liên lạc mọi liên lạc của phía Nga.

Ngày 15/12, Nga đã lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả nếu Ankara tiếp tục có những "hành động liều lĩnh" đối với các lực lượng vũ trang nước này. "Tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được cảnh báo về những hệ quả tiêu cực có thể xảy ra từ các hành động liều lĩnh mà Ankara thực hiện đối với lực lượng vũ trang Nga được giao nhiệm vụ chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu ở Syria", Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thông điệp này được đưa ra nhằm phản ứng trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tàu khu trục Smetlivy của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm. Tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ chuyển thông báo của phía Nga tới Ankara. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chẳng vừa. Reuteurs ngày 14/12 dẫn lời ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Ankara với Nga “có giới hạn” sau khi cáo buộc “phản ứng thổi phồng” của Moscow liên quan tới sự cố trên biển giữa hai nước.

Theo QPAN