Ông Putin được tung hô như người hùng ở Iraq

Một trong những trang Facebook nổi tiếng nhất ở Iraq đã đưa ảnh chỉnh sửa tổng thống Nga Vladimir Putin mặc bộ đồ thủ lĩnh dòng Hồi giáo Shiite. Thực tế không thể chối bỏ là dân chúng Iraq rất ủng hộ hành động can thiệp quân sự của Nga vào Syria và đánh giá cao ông Putin.
Tổng thống Putin đang nổi như cồn
Tổng thống Putin đang nổi như cồn

Một video trên YouTube được lan truyền rộng rãi chiếu cảnh ông Putin sải bước oai phong trong nền nhạc yêu nước Iraq và được vẫy chào nhiệt liệt như một lãnh tụ với tầm nhìn và sự quyết đoán mang lại sự ổn định cho Iraq.

Nga can thiệp quân sự vào Syria khiến người A rập dòng Sunni trong khu vực giận dữ vì từ lâu muốn lật đổ tổng thống Assad. Tuy nhiên, đông đảo người Iraq dòng Shiite lại xem chính phủ của ông Assad như bức tường thành chống Hồi giáo Sunni cực đoan đã vô cùng phấn khởi khi Nga và Iran can thiệp ủng hộ chính quyền Syria.

Tại một cuộc hội thảo của các nhà báo và lãnh đạo dân sự tuần trước, ông Faris Hammam, lãnh đạo của liên đoàn ký giả địa phương đã hỏi có bao nhiêu người tham dự vui mừng về việc quân đội Nga không kích tại Syria. Tuyệt đại đa số đều giơ tay. “Sự can thiệp của Nga được hoan nghênh, không phải vì họ thích sự can thiệp mà là bởi Mỹ đã thất bại”, ông Hamman nhận định.

Một lãnh tụ tôn giáo khác là Ali Shrine, cai quản quần thể nhà thờ thu hút hàng triệu tín đồ hành hướng mỗi năm gần đây đã tiếp đón tướng Qassim Suleimani, tư lệnh chỉ huy lực lượng dân quân Quds của Iran. Giới chức Mỹ nói rằng chính tướng Suleimani đã tới Mátxcơva hồi tháng 7 vừa qua để bàn kế hoạch phối hợp khi Nga can thiệp quân sự vào Syria.

Rất nhiều người Iraq không muốn Mỹ điều động quân lớn tới nước mình, và nỗ lực xây dựng lại quân đội Iraq đã bị hủy hoại bởi Iraq thất bại trong việc tuyển thêm những người tình nguyện. Hàng loạt các yếu tố đã định hình nhận thức mới về vai trò của Nga tại khu vực.

Quân đội Iraq thông báo đã thành lập trung tâm trao đổi thông tin tình báo với Iran, Nga và Syria. Nhà lãnh đạo tôn giáo Ali al-Sistani có ảnh hưởng rất lớn ở Iraq kêu gọi triển khai một chiến dịch quốc tế có quy mô rộng hơn chống IS, ám chỉ rằng ông hoan nghênh sự hỗ trợ của Nga.

Chính quyền Iraq quá thất vọng về Mỹ và liên quân trong chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), thậm chí coi Nga như đối tác chủ chốt trong cuộc chiến chống IS. Thậm chí lãnh đạo ủy ban quốc phòng-an ninh quốc hội Iraq Hakim al-Zamili từng gợi ý rằng một ngày nào đó, Nga sẽ lãnh đạo liên minh thay thế liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi dù chịu sức ép của Mỹ và phương Tây nhưng vẫn thận trọng không đóng sập cánh cửa hợp tác với Mátxcơva. “Bên trong Iraq có những kẻ cực kỳ nguy hiểm, vì thế tôi nghĩ người Nga hiện diện sẽ giúp được tôi”, ông Abadi phát biểu trên kênh PBS.

Trong một động thái khác, tổng thống Nga Putin đã gặp bộ trưởng quốc phòng A rập Xê út Mohammed bin Salman, thái tử và là người dẫn dắt chính sách an ninh khu vực của nước này. Cuộc gặp diễn ra bên lề cuộc đua xe Công thức 1 tại Sochi. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mátxcơva tìm cách trấn an Riyadh.

Cả hai bên chia sẻ mục tiêu ngăn chặn IS thiết lập nhà nước tại Syria, ông Lavrov nói. Ông Putin cũng gặp thái tử Các tiểu vương quốc A rập thống nhất Mohammed bin Zayed Al Nahyan, người nắm giữ các chức vụ quan trọng trong quân đội nước này và cũng làm một quốc gia Vùng Vịnh giàu có thù địch với ông Assad.

Trong khi trên chiến trường Syria, nhờ Nga tăng cường không kích, quân đội Syria đã liên tiếp giành thắng lợi, giành lại nhiều khu vực rơi vào tay phiến quân trước đó.

Theo QPAN