Phương Tây và Trung Quốc choáng váng: Nga sẽ có 76 chiếc Su-57 vào năm 2028

VietTimes -- TASS, dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp thường niên cấp nhà nước về quốc phòng, cho biết đến năm 2028 cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ mua khoảng 76 máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57, hợp đồng nguyên tắc được ký trong thời gian gần nhất.
Đến năm 2028, Nga sẽ có 3 trung đoàn tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh TASS
Đến năm 2028, Nga sẽ có 3 trung đoàn tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh TASS

Tuyên bố của tổng thống Nga Putin thực sự gây sốc cho các quốc gia phương Tây và chính Trung Quốc. Từ lâu, Mỹ, các quốc gia phương Tây và Trung Quốc cho rằng Su-57 là một thảm bại trong nền công nghiệp quốc phòng Nga. Do khả năng tàng hình kém và giá thành quá cao, Nga chỉ đặt hàng với số lượng hạn chế. Nhưng có vẻ như những tuyên bố của các chuyên gia quân sự phương Tây và Trung Quốc không hoàn toàn đúng.

Tiêm kích tàng hình đa nhiệm thế hệ 5 Su-57

Theo Tổng thống Nga, chương trình mua sắm vũ khí quân đội Nga đến năm 2028 dự định đặt hàng 16 chiếc Su-57. Nhưng bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Putin, sau khi phân tích tình hình sản xuất và xu hướng phát triển công nghiệp tương lai, các nhà sản xuất giảm 20% chi phí cho cả máy bay và vũ khí trang bị. Nhờ tính toán này, Bộ Quốc phòng Nga có thể mua sắm thêm nhiều phương tiện chiến đấu. Chính vì vậy, Nga sẽ đặt hàng 76 máy bay trong cùng một thời gian, không làm tăng ngân sách quân sự.

Lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh, ngành công nghiệp quốc phòng Nga không thực hiện bất cứ điều gì quy mô tương tự trong 40 năm qua với một phương tiện chiến đấu hoàn toàn mới. Ông hy vọng rằng, việc điều chỉnh kế hoạch sẽ được thực hiện. Trong tương lai gần, một hợp đồng sẽ được ký kết, cung cấp 76 máy bay chiến đấu hiện đại, trang bị các loại vũ khí tinh vi nhất và có được cơ sở hạ tầng mặt đất cần thiết để thực hiện nhiệm vụ.

Tổng thống nhấn mạnh rằng, ngành công nghiệp hàng không quân sự phải tập trung phát triển các máy bay hiện đại, những phương tiện bay này sẽ quyết định năng lực chiến đấu của không quân Nga trong thập kỷ tới. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, "các máy bay chiến đấu đa năng Su-35S và Su-57 đang ở giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia cuối cùng, những tính năng kỹ chiến thuật của các máy bay này tốt nhất thế giới”. Ông yêu cầu đến năm 2028, cần phải tái trang bị lại hoàn toàn ba trung đoàn không quân với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tương lai.

Putin nhận xét, tháng 02.2018, máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160M thực hiện chuyến bay đầu tiên. Đây cũng là tiền đề cho sứ mệnh tăng cường năng lực tác chiến của máy bay và trực thăng quân sự hiện nay bằng các trang thiết bị, công nghệ và vũ khí hiên đại. Ví dụ, sức mạnh chiến đấu của tiêm kích đánh chặn MiG-31 tăng mạnh do được trang bị tổ hợp tên lửa chống tàu siêu thanh Kinzal.

Theo Tổng thống, cần phải thường xuyên nâng cấp các máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược tầm xa Tu-95, Tu-160 và Tu-22M. Ông nói: "Tất cả các máy bay phải mang theo được những tên lửa hành trình mới nhất, cũng như các loại vũ khí hủy diệt chiến lược trong tương lai", ông Putin kết luận.

Trực thăng tấn công Mi-28NM

Tổng thống cũng giao nhiệm vụ cho ngành công nghiệp cung cấp cho quân đội Nga 100 trực thăng tấn công hiện đại hóa Mi-28NM.

"Lực lượng trực thăng quân sự nên được trang bị càng nhanh càng tốt các tổ hợp vũ khí không đối không hiện đại với các tính năng ký chiến thuật cải tiến, trang bị các tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn xa nhất. Đến năm 2028, hàng không quân sự phải cung cấp được 100 máy bay trực thăng chiến đấu hiện đại hóa Mi-28NM cho quân đội"

Theo nhận xét của tổng thống Putin, máy bay và trực thăng cũng như các loại vũ khí tiến công theo biên chế của Nga, khi tham chiến ở Syria bộc lộ nhiều thiếu sót kỹ thuật. Các nhà chế tạo quân sự Nga biết rất rõ, không thể phát hiện ra khiếm khuyết trong các thử nghiệm tại thao trường diễn tập, các doanh nghiệp công nghiệp thường xuyên phải theo dõi quá trình khai thác sử dụng để loại bỏ những thiếu sót của vũ khí trang bị.

Ông Putin cho biết, trong chuyến thăm các doanh nghiệp quốc phòng ở Kazan và Akhtubinsk, các nhà công nghiệp hàng không quốc phòng giới thiệu với tổng thống các máy bay quân sự, trực thăng chiến đấu hiện đại, máy bay không người lái các loại. Tất cả các công tác chuẩn bị cho dây chuyền sản xuất hàng loạt của các trang thiết bị đã được hoàn thành kịp thời. Ông cũng yêu cầu các nhà sản xuất tiếp tục phát triển, nâng cấp trang thiết bị phù hợp với sự phát triển khoa học công nghệ.

Công nghệ mới

Tổng thống Vladimir Putin kết luận: Trong năm năm qua, quân đội nhận được hơn một nghìn máy bay chiến đấu và trực thăng được nâng cấp. Trong giai đoạn từ năm 2013-2018, hơn 1000 máy bay và trực thăng mới được chuyển giao cho quân đội. Kết quả là 65% lực lượng không quân được trang bị các máy bay chiến đấu hiện đại.

“Trong biên chế của không quân có khoảng hơn 3 nghìn máy bay các loại. Hầu hết là các máy bay chiến đấu đa chức năng chiến lược và chiến thuật tầm xa. Năng lực tác chiến của không quân được thể hiện rõ nét trong chiến tranh ở Syria”, ông phát biểu.

Tổng thống Nga đề cập đến máy bay ném bom chiến trường Su-24M với hệ thống ngắm phóng hoàn toàn mới, có thể sử dụng cả bom thông thường và vũ khí dẫn đường có độ chính xác. Lợi thế này giảm tiêu hao vũ khí tấn công đường không nhiều lần.

Vladimir Putin kết luận: Nhiệm vụ của ngành công nghiệp hàng không quốc phòng là tiếp tục phát triển máy bay chiến đấu, đảm bảo đúng tiến độ mọi kế hoạch đề ra - từ việc chuyển giao máy bay và vũ khí thế hệ mới nhất cho quân đội đến huấn luyện các kíp phi công, nhân viên kỹ thuật hàng không và lực lượng chỉ huy, điều khiển bay.

Tổng thống Nga V.Putin yêu cầu có 3 trung đoàn tiêm kích Su-57 đến năm 2028. Video NTV