Phụ huynh đi BMW chê thày giáo nghèo không mua nổi xe hơi, khiến mạng xã hội phẫn nộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bà mẹ ở Trung Quốc chê giáo viên của con trai bà là “quá nghèo” đến nỗi không mua nổi xe hơi, điều khiến con bà nghĩ rằng “học hành là vô ích”, khiến cư dân mạng phẫn nộ.
Phụ huynh học sinh cho rằng việc giáo viên đi xe đạp sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc giáo dục con mình (Ảnh minh họa: Handout)
Phụ huynh học sinh cho rằng việc giáo viên đi xe đạp sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc giáo dục con mình (Ảnh minh họa: Handout)

Một bức ảnh chụp lại đoạn hội thoại giữa vị phụ huynh nọ và thày giáo đã gây sốt mạng xã hội ở Trung Quốc, trong đó nhiều người chỉ trích bà mẹ là quá xem trọng vật chất, hợm hĩnh và cư xử thô lỗ.

Vụ việc xảy trong tháng 6 năm nay, khi thày giáo Wang đang đi xe đạp tới trường học, thì gặp một học sinh của mình, theo cổng thông tin qq.com.

Thầy giáo và học trò đã chào hỏi nhau vui vẻ và tiếp tục đường đi của họ. Tuy nhiên, khi ông Wang tới văn phòng làm việc và kiểm tra nhóm trao đổi dành cho giáo viên và phụ huynh trên ứng dụng WeChat, thì nhìn thấy một tin nhắn kỳ cục đến từ mẹ của cậu học trò nọ.

Nhiều người đi xe đạp vì những lý do khác nhau, từ tăng cường sức khỏe cho tới bảo vệ môi trường (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều người đi xe đạp vì những lý do khác nhau, từ tăng cường sức khỏe cho tới bảo vệ môi trường (Ảnh: Shutterstock)

“Thày giáo Wang, đừng đi xe đạp nữa. Anh nên mua một chiếc xe hơi,” người mẹ của cậu bé có tên Rongrong viết trên nhóm chat.

Thày Wang trả lời lại: “Cảm ơn mẹ của Rongrong vì đã quan tâm. Đi xe đạp là một trải nghiệm thú vị. Hơn nữa, đường từ nhà tôi tới trường học không xa.”

Tuy nhiên, người mẹ vẫn khăng khăng: “Nếu trời mưa, như vậy sẽ không tiện. Tốt hơn là nên mua một chiếc xe hơi.”

Vị giáo viên đáp lại rằng: “Nếu trời mưa, tôi sẽ không đi xe đạp. Tôi sẽ dùng ô và đi bộ tới trường. Dù sao thì đi bộ cũng rất phù hợp với tôi.”

Đến lúc này thì người mẹ đưa ra lý do thực sự khi cứ đòi vị giáo viên nọ mua xe hơi: “Con trai tôi đã được chở bằng một chiếc xe hiệu BMW kể từ khi sinh ra. Mọi người xung quanh nó đều có những chiếc xe hạng sang. Anh là giáo viên của nó, anh đi một chiếc xe đạp. Con trai tôi sẽ nghĩ gì, theo anh?”

“Cậu bé nghĩ gì về thực tế là tôi đi xe đạp?” vị giáo viên hỏi lại.

“Mỗi ngày tôi đều bảo con mình chăm học. Và nó thấy anh đi xe đạp đi làm, nó sẽ nghĩ gì đây? Chắc chắn nó sẽ nghĩ rằng một giáo viên không thể kiếm đủ tiền và việc học hành là vô ích,” người mẹ viết. “Anh làm việc chăm chỉ suốt nửa cuộc đời nhưng tiêu chuẩn sống lại không tốt bằng con trai tôi – con trai tôi đã được ngồi trên chiếc BMW từ lúc sinh ra. Tôi cá là nó sẽ không học chăm chỉ trong tương lai.”

Không rõ người giáo viên nọ có tiếp tục trả lời bình luận cuối cùng của người mẹ hay không, nhưng nhiều bậc phụ huynh trong cùng nhóm trao đổi này đã lên tiếng chỉ trích người phụ nữ này và bảo vệ thày Wang.

“Này mẹ của Rongrong, vì gia đình chị quá giàu và chị ghét thày Wang vì không có xe hơi, vậy sao chị không mua một chiếc cho thày đi?” một phụ huynh trong nhóm nói.

“Chị lo rằng việc giáo viên đi xe đạp sẽ ảnh hưởng tới việc giáo dục của con trai mình đúng không? Thế chị có sẵn sàng bỏ ra một lượng nhỏ trong ví của mình không?” người phụ huynh này nói thêm.

Bình luận của người mẹ này sau đó còn được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc, và nhanh chóng gây sốt.

“Thật là một phụ huynh kỳ cục khi có kiểu suy nghĩ như vậy!” một cư dân mạng bình luận trên Weibo.

“Tôi cho rằng người mẹ này có thế giới tinh thần thật sự nghèo nàn,” một người khác bình luận.

“Tôi là một giáo viên và tôi từng trải qua một vụ việc tương tự. Một số học sinh coi thường những giáo viên không có xe hơi. Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ cấp thiết là phải tăng lương cho giáo viên,” một người dùng mạng ở Hắc Long Giang bình luận.

Theo SCMP