Phòng không Syria khai hỏa bắn hạ 5 tên lửa Israel

VietTimes -- Ngày 04.09.2018, không cần bất cứ lý do nào, lực lượng không quân Israel từ không phận Lebanon đã phóng liên tiếp nhiều tên lửa hành trình vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, đánh phá  khu vực Wadi Al-'Ayoun thuộc quận Masyaf thuộc thành phố Hama, phía đông Latakia và đông Tartus.
Israel không kích Hama. Ảnh minh họa South Front
Israel không kích Hama. Ảnh minh họa South Front

Theo Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, lực lượng phòng không Syria nỗ lực đánh chặn, nhưng nhiều tên lửa Israel vẫn đánh trúng mục tiêu dự kiến. Theo tin từ SANA, những cuộc không kích của không quân Israel đã khiến 1 người chết và 12 người khác bị thương.

Nguồn tin chính thức của nhà nước Syria cho biết lực lượng phòng không Syria (SADF) đánh chặn được ít nhất 5 tên lửa của không quân Israel ở các tỉnh Hama và Tartus. Hệ thống tên lửa S-200 cũng tấn công máy bay phản lực Israel nhưng không thành công.

Cuộc không kích của Israel gây ra nhiều vụ cháy nổ trong quận Masyaf ở Hama. Không có nhiều thông tin về những tổn thất vật chất trong cuộc không kích này.

Cuộc không kích bất ngờ ngày 04.09.2018 của Israel là một hành động nhằm kích động chiến dịch không kích của Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Israel thường xuyên biện minh cho những hành động của mình là cuộc chiến giữa những lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn và quân đội Israel trên vùng biên giới với Lebanon và khu vực cao nguyên Golan. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Tel Aviv sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự của mình tấn công các mục tiêu của Iran trên toàn bộ khu vực. Nhưng cho đến nay, quân đội Israel đã tấn công hơn 200 mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria trong năm qua.

Nhưng trên thực tế, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), các đơn vị Hezbollah hoàn toàn không có một vị thế chính thức nào trên chiến trường Syria và hoàn toàn không phải là lực lượng mang tính quyết định. Các cuộc đọ súng dọc biên giới Lebanon và cao nguyên Golan cũng chỉ mang tính du kích thông thường, xuất phát từ mâu thuẫn dân tộc – tôn giáo và không gây nguy hại cho Israel. Cuộc không kích chỉ nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần của các lực lượng thánh chiến như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại quân đội Syria và kích động cuộc không kích của liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ dưới chiêu bài “sử dụng vũ khí hóa học”.

Cuộc không kích mới cho thấy, có thể Syria sẽ không tránh khỏi cuộc tập kích tên lửa của Mỹ và đồng minh. Và có thể chỉ sau cuộc không kích quy mô lớn này, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria mới bị tiêu diệt hoàn toàn.

Không quân Israel không kích quận Masyaf ở Hama. Video Masdar News
Phòng không Syria đánh trả cuộc tập kích đường không của Israel. Video Muraselon