“Sát thủ” Brahmos Việt Nam muốn mua đã có phiên bản phóng từ tàu ngầm

VietTimes -- RIA Novosti, dẫn nguồn từ giám đốc điều hành tập đoàn Brahmos Aerospace phía Nga, ông Alexander Maksichev Tên lửa đa nhiệm siêu âm Brahmos đã hoàn thiện việc phát triển phiên bản phóng từ tàu ngầm, nhưng hải quân Ấn Độ vẫn chưa có phương tiện mang, đó là tàu ngầm với các giếng phóng thẳng đứng.
Tên lửa BrahMos của Ấn Độ. Ảnh Bastion-karpenko.narod.ru
Tên lửa BrahMos của Ấn Độ. Ảnh Bastion-karpenko.narod.ru

Đến giai đoạn hiện nay, tên lửa siêu âm BrahMos được trang bị cho lực lượng phòng thủ bờ biển, các chiến hạm nổi của hải quân Ấn Độ, phiên bản không quân cho máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-30MKI cũng đang trong giai đoạn cuối cùng. Hãng Brahmos Aerospace đang nghiên cứu phát triển các tên lửa siêu âm mini BrahMos dành cho các phương tiện tác chiến đường không khác, bao gồm cả các máy bay chiến đấu có nguồn gốc phương Tây và các máy bay chiến đấu thế hệ 4 như MiG-29 của Liên Xô.

Ông Alexander Maksichev phát biểu với RIA.Novosti: "Tên lửa Brahmos phiên bản phóng từ tàu ngầm thực tế đã được phát triển hoàn thiện, nhưng đến thời điểm này, hải quân Ấn Độ không có tàu ngầm, được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng. BrahMos không phóng được qua ống phóng ngư lôi.” Các chuyên gia Hải quân Nga cho rằng, quá trình chế tạo tên lửa BrahMos phóng qua ống phóng ngư lôi đắt hơn nhiều so với việc mua và sử dụng Kalibr, vốn được phát triển để phóng từ các tàu ngầm dự án 636 lớp Kilo.

Trong giai đoạn hiện nay, Ấn Độ đang chào thầu để mua 6 tàu ngầm Nga dự án 636 lớp Kilo và tàu ngầm Amur dự án 1650, trang bị cho hải quân quốc gia này.

Phương án thiết kế phóng tên lửa BrahMos từ tàu ngầm diesen - điện. Ảnh Bastion-karpenko.narod.ru
 Phương án thiết kế phóng tên lửa BrahMos từ tàu ngầm diesen - điện. Ảnh Bastion-karpenko.narod.ru

Tàu ngầm Amur -1650 được Nga giới thiệu trong dự án chào thầu 75I cung cấp cho hải quân Ấn Độ 6 tàu ngầm diesel – điện. RIA. Novosti dẫn phát biểu của phó giám đốc Trung tâm thiết kế trang thiết bị hàng hải SKB Rubin Andrey Baranov, tàu ngầm Amur – 1650 là dự án tàu ngầm duy nhất có khả năng trang bị được tên lửa siêu âm BrahMos.

Tàu ngầm dự án Amur-1650, được trang bị tên lửa siêu âm BrahMos, phương án của Rubin. Ảnh Bastion-karpenko.narod.ru
  Tàu ngầm dự án Amur-1650, được trang bị tên lửa siêu âm BrahMos, phương án của Rubin. Ảnh Bastion-karpenko.narod.ru

Công ty liên doanh Nga-Ấn Độ Brahmos Aerospace (NPO Chế tạo máy và Tổ chức Nghiên cứu, Phát triển Quốc phòng Ấn Độ) thành lập năm 1998, chuyên sâu phát triển tên lửa siêu âm trên các phương tiện mang khác nhau: chiến hạm nổi, tàu ngầm, trên bờ biển và trên không.

Đến thời điểm này, Brahmos Aerospace đã hoàn thiện hầu hết các phiên bản khác nhau của tên lửa BrahMos và đang tập trung vào phiên bản mini BrahMos, sử dụng rộng rãi trên các phương tiện mang khác nhau. Trong tương lai không xa, BrahMos sẽ trở thành vũ khí chủ lực mang tính chiến lược của Ấn Độ.

Nguồn: https://ria.ru/defense_safety/20180830/1527484389.html