Phòng không Nga bắn hạ 5 máy bay không người lái định tấn công căn cứ tại Syria

VietTimes -- Ngày 13.08.2018, Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga - tướng Alexei Tsygankov cho biết, lực lượng phòng không căn cứ sân bay Hmeymim bắn hạ 5 máy bay không người lái, xuất kích từ những vùng lãnh thổ do các nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở Idlib và Latakia.
Trực thăng tấn công Nga tuần tra bảo vệ căn cứ sân bay Hmeimim. Ảnh minh họa RT
Trực thăng tấn công Nga tuần tra bảo vệ căn cứ sân bay Hmeimim. Ảnh minh họa RT

Theo tướng Tsygankov, trong ngày 13.08.2018, hệ thống phòng không căn cứ sân bay Hmeymim Nga phát hiện 5 chiếc UAV vũ trang được phóng từ khu vực ngừng bắn, không leo thang ở Idlib, đang nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm vũ trang nổi dậy. Hệ thống tên lửa phòng không thuộc căn cứ không quân Nga đã bắn hạ các mục tiêu trên khoảng cách an toàn đối với căn cứ. Không có thương vong và thiệt hại vật chất. Căn cứ không quân Nga hoạt động bình thường theo kế hoạch ”.

Một điều khá thú vị là trong tháng 7 sang đầu tháng 8, theo tuyên bố của cơ quan truyền thông căn cứ quân sự Hmeymim, đã có hàng chục lần lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng các UAV vũ trang tấn công căn cứ quân sự Nga ở Latakia với số lượng không lớn (một vài drones tự chế mang vũ khí). Tất cả đều thất bại. Điều đó đặt ra một vấn đề đáng sợ, phải chăng các nhóm Hồi giáo cực đoan đang thử nghiệm các máy bay không người lái tự chế mà các chi tiết được cung cấp từ các nước công nghệ phát triển nhằm xuyên thủng hệ thống phòng không Hmeymim.

Những chiếc UAV vũ trang bị bắn hạ chỉ là những dấu hiệu đầu tiên cho một cuộc tấn công tổng lực, với số lượng lớn từ đến vài chục chiếc UAV vũ trang, kết hợp với tên lửa tự chế hoặc tên lửa Grad bệ phóng du kích để tạo ra một đợt tấn công quy mô lớn, có khả năng phá hủy và đánh sập uy tín của lực lượng phòng không Nga ở căn cứ Hmeymim.

Khả năng nguy hiểm này có thể buộc quân đội Syria và không quân Nga tiến hành chiến dịch giải phóng bắc Hama, một phần địa phận Idlib và toàn bộ tỉnh Lattakia nhằm ngăn chặn một nguy cơ tiến công tổng lực vào căn cứ sân bay này.

Trực thăng tấn công Nga bảo vệ căn cứ sân bay Hmeymim, những chiếc trực thăng này được trang bị tên lửa để có thể bắn hạ UAV của các nhóm thánh chiến, để các tổ hợp Pantsir - 1S thực hiện nhiệm vụ phòng chống các loại đạn tên lửa.