Phó Tổng thống Mike Pence từ chối phế truất Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong tối hôm thứ Ba nêu rõ rằng ông sẽ không kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khước từ việc phế truất ông Trump (Ảnh: NYTimes)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khước từ việc phế truất ông Trump (Ảnh: NYTimes)

Nghị quyết được nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin (bang Maryland) đệ trình, trong đó kêu gọi ông Pence “lập tức sử dụng quyền lực của ông theo điều 4 Tu chính án 25 để can thiệp và điều động các quan chức thuộc các cơ quan hành pháp trong Nội các để tuyên bố rằng: Tổng thống không đủ khả năng để thực hiện thành công trách nhiệm của ông tại nhiệm sở”.

Văn phòng của ông Pence đã gửi một bức thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để dập tắt ý tưởng này.

“Chỉ còn 8 ngày của nhiệm kỳ Tổng thống, các bạn và đảng Dân chủ đang đưa ra yêu cầu rằng Nội các và tôi kích hoạt Tu chính án 25. Tôi không tin rằng hành động này mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước chúng ta hay phù hợp với Hiến pháp của chúng ta” – ông Pence viết.

Tuy nhiên, Hạ viện đã tổ chức cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết này. Cuộc bỏ phiếu sẽ trở thành một đòn tấn công mang tính biểu tượng nhằm vào Tổng thống Trump, khi mà rất nhiều nhà lập pháp đang tỏ ra phẫn nộ trước cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol được thực hiện bởi những người ủng hộ ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Diễn biến mới nhất xuất hiện ngay trong lúc nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đang nhanh chóng thúc đẩy quy trình luận tội Tổng thống Trump lần hai.

Hạ viện trong hôm nay, 13/1, tiến hành bỏ phiếu để luận tội Trump, vào thời điểm chỉ 1 tuần sau cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trước đó, bà Pelosi công bố tên của các nhà lập pháp đảng Dân chủ sẽ đóng vai trò quản lý quy trình luận tội, những người chịu trách nhiệm nêu vụ việc trước Thượng viện trong phiên xét xử. Những người này bao gồm: nghị sĩ Jamie Raskin, Diana DeGette, David Cicilline, Eric Swalwell, Joaquin Castro, Ted Lieu, Stacey Plaskett, Joe Neguse và Madeleine.

Nghị sĩ Liz Cheney, nhân vật đứng thứ ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói với các đồng nghiệp trong một cuộc gọi hôm đầu tuần rằng, cuộc bỏ phiếu luận tội diễn ra hôm thứ Tư là “cuộc bỏ phiếu của lương tâm”; theo CNN. Bà Cheney từng tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

CNN dẫn lời một cố vấn của đảng Dân chủ tại Hạ viện nói rằng, quy định trong nghị quyết mà ông Raskin đệ trình sẽ bao gồm cả một hệ thống phạt tiền đối với các nghị sĩ không tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang. Mức phạt sẽ là 500 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 2.500 USD cho lần vi phạm thứ hai.

Bà Pelosi và thủ lĩnh của đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã gọi cho ông Pence chỉ một ngày sau sự kiện bạo động trên Đồi Capitol để thảo luận về Tu chính án 25 – nhưng ông Pence đã không nhận cuộc gọi.

Trong tuyên bố đưa ra hôm đầu tuần này, bà Pelosi cho hay bước đi tiếp theo của đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ là “chuyển quy trình luận tội sang Thượng viện”.