Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định có lý do để chi phí khách sạn cách ly cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa khẳng định hoàn toàn có thể hiểu được vì sao chi phí phòng khách sạn cách ly lại cao.
Trao đổi với VietTimes, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định có lý do để chi phí khách sạn cách ly cao. Ảnh: Khang Minh
Trao đổi với VietTimes, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định có lý do để chi phí khách sạn cách ly cao. Ảnh: Khang Minh

Trước thắc mắc của công chúng về việc tại sao giá phòng khách sạn cách ly lại cao, trao đổi với VietTimes, hôm nay 6/10, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết kế hoạch đón người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thời gian tới đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đầy đủ về các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo các quy định kiểm soát dịch bệnh.

“Các khách sạn đồng ý trở thành điểm cách ly phải được các sở, ban ngành, cơ quan chức năng khảo sát, thẩm định về cơ sở vật chất có đáp ứng yêu cầu cách ly hay không, đội ngũ nhân viên của khách sạn phải được tập huấn các quy định về cách ly… cũng như đáp ứng các phương án cách ly về mặt y tế. Sau khi khảo sát đáp ứng đủ các điều kiện như trên thì Sở Du lịch mới trình UBND thành phố xem xét công nhận là điểm cách ly”, bà Ánh Hoa cho biết.

Bà Hoa giải thích, về phía khách sạn ngoài việc phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người cách ly thì còn phải đảm bảo an ninh, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý. Ngoài ra, Sở yêu cầu các khách sạn này phải có trạm gác bảo vệ trực 24/24, phân khu, tầng dành cho những người cách ly phải biệt lập, dễ quan sát, tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, nhà bếp, nhà ăn…

Công tác phục vụ cách ly tại khách sạn phải đảm bảo khử khuẩn thường xuyên (Ảnh: Sở Du lịch cung cấp)
Công tác phục vụ cách ly tại khách sạn phải đảm bảo khử khuẩn thường xuyên (Ảnh: Sở Du lịch cung cấp)


“Một yếu tố đặc biệt hơn, các khách sạn là điểm cách ly phải tuân thủ các quy định về việc có các “phòng đệm” – để trống để đảm bảo quy định giãn cách an toàn, phục vụ riêng, khử khuẩn sau mỗi tiếp xúc, thang máy chỉ giành cho khách lưu trú, nhân viên phải đi thang bộ để đảm bảo giãn cách. Khách sạn phải phân tầng cho các đoàn khách khác nhau, không xếp ở chung tầng với nhau. Nhân viên phục vụ buồng phòng trực tiếp cũng cách ly 14 ngày cùng khách. Khách hoàn tất cách ly với kết quả âm tính khi đó nhân viên phục vụ khách sạn mới được về” – Bà Ánh Hoa lý giải.

Phó Giám đốc Sở Du lịch giải thích chi tiết: “Các khách sạn tham gia công tác cách ly tập trung đòi hỏi nguồn lực rất lớn, không chỉ về nguồn nhân lực mà còn cả các chi phí liên quan tới cơ sở vật chất, phục vụ hậu cần, đảm bảo giãn cách nên nhiều khách sạn đã không thể tham gia. Chính do những quy định và tiêu chuẩn phục vụ phòng chống dịch ngặt nghèo, nên chi phí cho mỗi phòng cách ly tại khách sạn không như giá phòng ở thông thường”.

“Việc đón hàng chục ngàn người về nước và cách ly tập trung chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều nếu không có sự tham gia của các cơ sở lưu trú, khách sạn, chúng tôi đánh giá cao sự chung tay của các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh và cả phát triển kinh tế” – Bà Ánh Hoa nói thêm.

TP.HCM đang có 10 khách sạn được sử dụng là nơi cách ly cho phi hành đoàn, chuyên gia, người nhập cảnh có thu phí (Ảnh: Sở Du lịch cung cấp) ảnh 2
TP.HCM đang có 10 khách sạn được sử dụng là nơi cách ly cho phi hành đoàn, chuyên gia, người nhập cảnh có thu phí (Ảnh: Sở Du lịch cung cấp) 


Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM thông tin, hiện tại trên địa bàn TP.HCM đang có 2 khách sạn được sử dụng là nơi cách ly cho phi hành đoàn, 8 khách sạn cho chuyên gia, người nhập cảnh có thu phí, có biểu giá từ 1,25 triệu đến 5 triệu đồng tùy từng phòng, và tùy theo chi phí dịch vụ khác. Tổng công suất của 8 khách sạn này gần 1.000 phòng, danh sách các khách sạn được công khai trên trang web của Sở LĐTB&XH, đính kèm với hướng dẫn cách ly có thu phí cho người nhập cảnh.

Bà Ánh Hoa cho biết, ngoài 8 khách sạn này thì Sở Du lịch TP.HCM cũng có đề xuất sắp tới sẽ có thêm 16 khách sạn từ 1-2 sao, được công nhận có thể đưa vào làm điểm cách ly ở đợt sau với công suất 1.025 phòng.

Trước băn khoăn về việc có hay không tính thương mại khi đưa các khách sạn vào làm điểm cách ly, Bà Ánh Hoa nhấn mạnh: “Quy định của Bộ Y tế yêu cầu khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống dịch, không được phục vụ mục đích khác trong suốt thời gian có khách cách ly bắt buộc lưu trú, nhân sự phục vụ bắt buộc phải được huấn luyện đào tạo về y tế, đảm bảo an toàn tối đa”.

Với quy trình cách ly trả phí khi nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại, bà Ánh Hoa khẳng định quy định hiện tại khuyến khích cách ly 1 người/phòng và chỉ chấp nhận tối đa 2 người/phòng nếu chứng minh được 2 người có quan hệ gia đình.

Người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế được yêu cầu cung cấp đầy đủ các giấy tờ thủ tục, giấy xác nhận âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày, đồng thời phải có phương án cách ly với đầy đủ thông tin về phương tiện di chuyển từ sân bay về nơi cách ly, địa điểm cách ly ở đâu, đã đăng ký như thế nào thì mới được nhập cảnh.

Hòa Bình