Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

VietTimes – Đó là chia sẻ của ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều nay (1/4).
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh

Theo ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, qua điều tra dịch tễ trên địa bàn TP, đã xác định được 16.714 trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm (bệnh nhân, người nhà và những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai) và tổ chức cách ly theo quy định (cách ly tại nhà và cách ly tập trung), triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng cả test thử nhanh và xét nghiệm trên máy.

Qua sàng lọc bằng test thử nhanh đối với 783 trường hợp đã phát hiện một số ca dương tính. Tuy nhiên, sau khi tiến hành xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, thì các ca này đều âm tính.

Trước tình hình này, ông Ngô Văn Quý cho rằng, trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung xét nghiệm trên máy toàn bộ những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn TP, để sàng lọc, cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông Quý cho biết: “Hiện nay, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát”.

Cũng theo ông Quý, hiện các bệnh viện của Hà Nội đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc để có thể điều trị cho 1.000 người mắc COVID-19. Năng lực xét nghiệm của TP Hà Nội có thể đạt khoảng 1.800 mẫu/ngày và cũng đã tính toán các phương án điều trị trong tình huống có số lượng người mắc tăng đột biến lên nhiều lần…

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh Đình Nam
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh Đình Nam

Sau khi lắng nghe đại diện UBND TP Hà Nội báo cáo, Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế huy động thêm lực lượng cùng với TP Hà Nội xét nghiệm trên máy cho toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian sớm nhất.

Nên sử dụng xét nghiệm bằng máy

 Liên quan đến vấn đề xét nghiệm và độ chính xác của kết quả, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện tại có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm COVID-19 là sử dụng máy móc và test nhanh. 

Việc sử dụng máy móc để tìm ra virus trong cơ thể có độ chính xác rất cao nếu được thực hiện đúng. Và phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian, ít nhất là 3 ngày.

Trong phương án thử test nhanh, kết quả có thể đọc được trong vòng 10-15 phút và không cần máy móc và Việt Nam đã nhập khẩu test thử nhanh từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, do đặc điểm của test nhanh có độ nhạy và độ chính xác thấp hơn nên có tỷ lệ trên 20% là nhầm với loại virus khác và cũng bỏ sót người đã bị nhiễm nhưng chưa phát bệnh hoặc mới phát bệnh (ít hơn 3 ngày).

Chính vì vậy, xét nghiệm test nhanh sẽ phát huy tác dụng trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra những người đã mắc bệnh nhiều ngày (hơn 3 ngày) để tập trung theo dõi, điều trị. Bộ Y tế đã cho nhập một số lượng để dự phòng cho tình huống này.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, đối với thực trạng của Việt Nam, khi chưa có nhiều người lây nhiễm thì phương án tốt nhất là cách ly những người nghi nhiễm và làm xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác. Trường hợp có một cộng đồng nhỏ cần đánh giá nhanh để dự báo mức độ nhiễm bệnh thì có thể sử dụng test nhanh, nhưng không được coi kết quả để kết luận là nhiễm bệnh hay chưa nhiễm bệnh.

Đến 12h ngày 1/4, các địa phương đã rà soát, giám sát, quản lý sức khỏe 44.293 người trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3. Trong đó, có 4.736 bệnh nhân nội trú, 1.272 bệnh nhân ngoại trú, 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.026 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 91 người làm cho công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh… đã tiến hành xét ngiệm toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai và cho kết quả 100% âm tính.