Bộ Y tế nói gì về “bệnh nhân COVID-19 thứ 86 phát thuốc cho 2.000 người”

VietTimes -- Tối 30/3, Bộ Y tế đã có phản hồi trước thông tin bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 86 làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai phát thuốc cho 2.000 người nhiễm HIV.
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh

Theo Bộ Y tế, ngày 29/3, trên một số tờ báo có đăng thông tin ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu quan ngại về việc bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 86 làm việc tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã phát thuốc ARV điều trị cho 2.000 người nhiễm HIV, thậm chí có báo đưa tin 3.000 người ở các tỉnh từ ngày 9/3 - 14/3, gần sát thời gian bệnh nhân số 86 được xác định nhiễm COVID-19, gây hoang mang dư luận.

Để làm rõ vấn đề này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã làm việc với Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, và xác định trong thời gian từ 9/3 - 14/3, Trung tâm bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp đón và cấp thuốc điều trị HIV cho 135 bệnh nhân, trong đó có 88 bệnh nhân từ các tỉnh và 47 bệnh nhân sinh sống tại Hà Nội.

“Trong thời gian trên, điều dưỡng của Trung tâm (là bệnh nhân 86 nhiễm COVID-19) được phân công tiếp đón bệnh nhân, không trực tiếp khám và cấp thuốc cho bệnh nhân HIV như các báo đã đưa tin” – Bộ Y tế khẳng định.

“Việc đưa thông tin, số liệu thiếu chính xác của một số tờ báo đã vô tình gây hoang mang cho cộng đồng, gây bức xúc và tổn thương cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 86 cũng như cán bộ làm việc tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai. Trước sự việc, Bộ Y tế rất mong các báo cải chính, đăng đúng thông tin để tránh làm hoang mang dư luận” – Bộ Y tế thông tin thêm.