Philippines sẽ xây dựng hệ thống giám sát bờ biển ở đảo Luzon

VietTimes -- Hệ thống "tình báo" mới sẽ giúp Philippines tăng cường bảo vệ tài sản ở biển gần, có thể mua của Công ty công nghiệp quân sự Israel, nhưng sẽ được đấu thầu.
Binh lính Mỹ giảng giải cho binh lính Philippines về cách thức lắp ráp máy bay không người lái. Ảnh: Cankao
Binh lính Mỹ giảng giải cho binh lính Philippines về cách thức lắp ráp máy bay không người lái. Ảnh: Cankao

Tờ Jane's Defense Weekly Anh ngày 29/9 cho hay Philippines sẽ mua sắm một hệ thống theo dõi bờ biển triển khai ở phía bắc đảo Luzon.

Bài báo cho hay Bộ Quốc phòng Philippines đã tái khởi động chương trình mua sắm hệ thống giám sát bờ biển nhằm tăng cường bảo vệ tài sản ở biển gần của Philippines.

Cục Thông tin Philippines ngày 23/9 dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng nước này cho hay trị giá của chương trình này là 256,3 triệu Peso (tương đương 5,3 triệu USD), bao gồm mua sắm 3 trạm quan sát bờ biển và 1 trung tâm hỗ trợ, đặt tại miền bắc đảo Luzon.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết thêm, chương trình này sẽ thông qua phương thức "đấu thầu nguồn cung có hạn" để hoàn thành, tức là nhà cung cấp chỉ giới hạn ở những công ty đã biết có năng lực này.

Tuyên bố cho hay những công ty này bao gồm Công ty Elbit Systems của Israel, Công ty Indra của Tây Ban Nha, Công ty Scan Marine của Philippines, Công ty Baybridge Services của Singapore và Công ty Signalis của Đức.

Ngoài ra, tờ Jane's Defense Weekly tiết lộ, Bộ Quốc phòng Philippines đã bày tỏ ý định mua sắm hệ thống phòng thủ bờ biển và đảo của Công ty công nghiệp quân sự Israel (Israel Military Industries).

Công ty này cho biết đây là một hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin và tình báo, bao gồm radar phòng thủ bờ biển và được trang bị một bộ cảm biến.

Yêu cầu của hệ thống giám sát bờ biển bao gồm mua hệ thống radar bờ biển, xuồng cao su vỏ cứng, dụng cụ nhìn đêm, linh kiện vũ khí và đạn dược. Hệ thống này ban đầu được đấu thầu vào năm 2013, nhưng 2 năm sau bị hủy bỏ vì một kế hoạch mua sắm trang bị lục quân khác.