Báo Trung Quốc dọa “dọn sạch” Bãi Cỏ Mây

VietTimes -- Quân đội Trung Quốc có khả năng loại bỏ căn cứ quân sự mà Phillipines đang chiếm đóng trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc ngày 27/6 đe dọa.  
Chiếc tàu đổ bộ của Philippines chiếm đóng trái Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) đang trong tình trạng mục nát
Chiếc tàu đổ bộ của Philippines chiếm đóng trái Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) đang trong tình trạng mục nát

“Trung Quốc đang thể hiện sự kiên nhẫn, nhưng nước này cũng vẫn quyết tâm bảo vệ (cái gọi là) lãnh thổ của mình”, tờ Nhân dân Nhật báo lớn tiếng trước thềm phán quyết của tòa án quốc tế về vụ tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Nhân dân Nhật báo đe rằng Trung Quốc hoàn toàn có khả năng loại bỏ tàu quân sự mà Philippines coi như một căn cứ lâu dài trên bãi san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, “nhưng đến nay Trung Quốc vẫn kiềm chế”, tờ báo này viết.

Bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo được đăng tải ngay trước khi Tòa quốc tế The Hague ra phán quyết về tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ngang ngược của Trung quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông. Vụ kiện do Philippines đệ đơn ra Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế của Liên Hợp quốc.

Tổng thống Philippines đã hỏi Đại sứ Mỹ rằng : “Các ngài sẽ ủng hộ chúng tôi chứ?”, chứng tỏ rằng ông đang muốn tìm kếm sự đảm bảo từ phía Mỹ trong tranh chấp trên Biển Đông của nước này với Trung Quốc.

Hải quân Philippines bấy lâu nay vẫn đồn trú trên một con tàu cũ của Mỹ mắc cạn vào năm 1999 trên Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông. Con tàu này vẫn được canh gác bởi một đơn vị gồm khoảng 12 binh sĩ trên tàu để duy trì sự hiện diện của Philippines ở đây.

Bãi Cỏ Mây nằm trong khu vực thuộc quần đảo Trường Sa do Philippines chiếm giữ, nhưng cũng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc đã liên tục phản đối và yêu cầu di dời con tàu rỉ sét của Philippines. Các tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã ngăn không cho các thuyền tiếp tế của Philippines tiếp cận Bãi Cỏ Mây này từ hai năm trước và buộc họ phải tiếp tế bằng máy bay cho các binh sĩ trên con tàu cũ nát.

Nhân dân Nhật báo kẻ cả đe rằng Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng để loại bỏ con tàu của Philippines tại đó. “Nhưng vì sự ổn định trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn hết sức thiện chí, kiên nhẫn và luôn thể hiện sự kiềm chế cao”, tờ báo Trung Quốc rao giảng.

Nhân dân Nhật báo hô hào “quyết tâm bảo vệ từng centimet lãnh thổ” và điều này được đảm bảo bởi ý chí và khả năng của Trung Quốc, bài bình luận nhận định. Bài báo cũng nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào từ tòa án quốc tế The Hague. Nước này luôn từ chối tham gia mọi cuộc điều trần.

Trung Quốc cũng buộc tội Philippines đã khởi kiện mà không tham vấn Trung Quốc. Bằng việc tham gia vào “trò chơi vô nghĩa này”, Philippines và thế lực đứng sau nước này (ám chỉ Mỹ) sẽ chỉ “bắn vào chân mình” mà thôi”, Nhân dân Nhật báo tức tối đe nẹt.

Bài bình luận cũng chỉ trích sự can thiệp của nước Mỹ trong tranh chấp trên Biển Đông, cho rằng đó là hành vi quân sự hóa khu vực và làm leo thang tình trạng căng thẳng.  Theo tờ Nhân dân Nhật báo, việc thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ khiến Trung Quốc quan ngại sâu sắc về an ninh và kích động nước này tăng cường năng lực quốc phòng.