Phiến quân Syria phủ nhận vụ ám sát đại sứ, Nga yêu cầu báo Mỹ xin lỗi

VietTimes -- Liên minh các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah đã phủ nhận mọi sự liên quan tới vụ giết đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Trong khi Nga đòi báo Mỹ New York Daily News phải xin lỗi về bài viết kích động.
Đại sứ Karlov trước khi bị ám sát
Đại sứ Karlov trước khi bị ám sát

Điều này do Site Intelligence Group,  nhóm chuyên theo dõi hoạt động trên mạng của tổ chức khủng bố thông báo. Theo nguồn tin của nhóm này, các phần tử cực đoan gọi việc phương tiện truyền thông cáo buộc tổ chức nhận trách nhiệm gây tội ác là sự bịa đặt.

Trước đó, hôm 21/12,  một nhà báo Syria là Kyaram al-Hamad cũng đã nêu nhận định rằng tuyên bố nhân danh Jaish al-Fatah là giả mạo. Ông lưu ý đến khác biệt của phông chữ trong thông tin mà truyền thông sử dụng với phông chữ thực tế của phiến quân.

Các chuyên gia của Sputnik cũng nêu quan điểm tương tự, lưu ý những mâu thuẫn về phong cách trình bày và những sai sót câu chữ tiếng Ả Rập.

Trong khi đó, phát ngôn viên của tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho rằng bài viết của báo Mỹ New York Daily News về vụ đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại chỉ có thể được viết bởi người có quan điểm biến thái về "tốt xấu".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố yêu cầu tờ báo Mỹ xin lỗi về bài viết gọi vụ ám sát Đại sứ Karlov là "công lý được thực hiện".

"Như các vị biết, rất tiếc là có nhiều người tâm thần bệnh hoạn, thậm chí hoàn toàn bệnh hoạn, có quan điểm biến thái về thế nào là tốt và thế nào là xấu. Tôi không nghĩ những người này, mà tác giả bài báo chính là một ví dụ, đáng để nhắc tới hay nhớ tới”,  ông Peskov cho biết khi trả lời câu hỏi liệu Mátxcơva có yêu cầu tác giả bài báo phải xin lỗi hay không.