Báo Mỹ “đổ dầu vào lửa” vụ ám sát đại sứ Nga

VietTimes -- Vụ sát hại đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov không phải một cuộc tấn công khủng bố mà là "đòn trả đũa” vì những hành động của tổng thống Nga Vladimir Putin ở Syria, New York Daily News phán ngược lại dư luận quốc tế.
Đại sứ Karlov trước thời điểm bị ám sát
Đại sứ Karlov trước thời điểm bị ám sát

Hãng tin Nga Sputnik chỉ trích tác giả bài viết tuyên bố đã không "rơi nước mắt" vì đại sứ và lấy làm ngạc nhiên là vụ sát hại đã không xảy ra cách đây vài tháng. Kunttsman còn cho rằng ông Karlov là "hiện thân" của chính sách bạo lực khi các máy bay chiến đấu phá hủy cả một thành phố" và giúp Bashar al-Assad nhận được sự hỗ trợ trong "chiến dịch đẫm máu" của mình, Kunttsman thản nhiên bình luận.

Gersh Kunttsman so sánh vụ khủng bố ở Ankara với cái chết của nhà ngoại giao Đức Ernst vom Rath tại Paris năm 1938. Nhà ngoại giao bị sinh viên Do thái bắt chết, tất nhiên, "không phải là một nạn nhân vô tội." Trong con mắt của nhiều người, ông ta là hiện thân những "tội ác của Hitler, sự diệt chủng, bài Do Thái và xâm lược thế giới", New York Daily News viết.

Theo quan điểm cực đoan của Kunttsman, ở Thổ Nhĩ Kỳ ông Karlov không phải nhà ngoại giao mà là một "người lính", vậy nên không quan trọng nơi ông đã bị sát hại là "chiến trường tại Aleppo hay phòng tranh ở Ankara".

Tên sát thủ đã ra tay đê hèn với đại sứ Nga tại Ankara
Tên sát thủ đã ra tay đê hèn với đại sứ Nga tại Ankara

"Kẻ giết ông ấy cũng là một người lính, không phải kẻ khủng bố mà là người lính. Những kẻ khủng bố bắn người vô tội, lao xe tải vào hội chợ Giáng sinh hoặc lái máy bay đâm các tòa nhà chọc trời. Còn những người lính tiêu diệt những người lính như họ”, Kunttsman kết luận theo cách chắc chắn sẽ khiến công luận Nga và thế giới nói chung phẫn nộ trước một sự kiện đê hèn, bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ.

Tối 19/12, tại buổi khai mạc triển lãm ảnh ở Ankara, một gã đàn ông có vũ trang đã tấn công đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Nhà ngoại giao đã qua đời do nhiều vết thương. Sát thủ bị bắn chết tại chỗ khi cảnh sát đột nhập hiện trường. Hắn kịp làm bị thương ba người khác. Kẻ khủng bố là Mert Mevlut Altyntash, đang phục vụ trong cảnh sát Ankara.

Tổng thống Vladimir Putin đã truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga cho đại sứ Andrei Karlov bị sát hại tại Ankara. Đó là thông báo trên trang web của điện Kremlin.

Phần thưởng này dành vinh danh nhà ngoại giao về sự kiên cường và can đảm mà ông Andrei Karlov đã thể hiện trong công vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như đóng góp to lớn của ông cho việc thực hiện đường lối đối ngoại của Nga.

Ngày 22/12, Tổng thống Putin sẽ thân chinh dự nghi lễ vĩnh biệt đại sứ Karlov tại Bộ Ngoại giao. Vì vậy, cuộc họp báo lớn của nguyên thủ quốc gia Nga đã dời sang ngày 23/12.