Phát triển thương mại điện tử với tên miền .vn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung tâm Internet Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa ký thỏa thuận cùng triển khai các hoạt động thúc đẩy phát triển tên miền .VN gắn với phát triển thương mại điện tử tại địa phương.
Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC trao đổi tại Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022.
Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC trao đổi tại Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022.

Thỏa thuận hợp tác “Phát triển thương mại điện tử tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .vn” vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT và Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) chính thức ký kết, trong khuôn khổ Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam –VOBF 2022.

Theo các chuyên gia, thương mại điện tử (TMĐT) đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng cho kinh tế số của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn cho thấy, Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Trao đổi tại VOBF 2022, ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết website là cái gốc của doanh nghiệp khi bắt đầu tham gia thương mại điện tử. Dù doanh nghiệp có bao nhiêu kênh bán hàng trực tuyến, website vẫn là nơi khách hàng tìm đến để tra cứu thông tin và quyết định đặt niềm tin vào doanh nghiệp.

Kết quả một khảo sát được VNNIC thực hiện năm 2021 chỉ ra rằng, có đến gần 98% người tiêu dùng có sử dụng Internet đã từng mua hàng trực tuyến. Điều đặc biệt, những người người tiêu dùng trực tuyến này thường xuyên duy trì thói quen truy cập website của sản phẩm, doanh nghiệp để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua hàng, nhất là với các sản phẩm có giá trị lớn, sản phẩm tiêu dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe...

Người tiêu dùng được hỏi về độ tin cậy khi mua hàng trên các website có sử dụng tên miền khác nhau, bao gồm tên miền quốc gia .vn và tên miền quốc tế, hơn 85% người tham gia khảo sát cho biết, họ thấy website với tên miền .vn có độ tin cậy cao hơn so với tên miền quốc tế. Có thể thấy, tên miền .vn đã và đang đạt được những giá trị nhận diện nhất định đối với người sử dụng Internet ở Việt Nam, khẳng định được độ tin cậy của website cũng như thương hiệu sản phẩm.

Theo nhận định của VECOM, sự phát triển của TMĐT Việt Nam và tên miền .vn có sự tương đồng, phản ánh mối quan hệ tỷ lệ thuận. Báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI) được Hiệp hội thực hiện hằng năm cho thấy, các tỉnh, thành phố có chỉ số EBI dẫn đầu cả nước cũng là những địa phương có số lượng tên miền .vn được đăng ký, sử dụng đứng đầu cả nước, đó là: TP.HCM, Hà Nội Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai. Báo cáo EBI cũng đã lấy chỉ tiêu về tên miền .vn ở các địa phương để phản ánh xu hướng phát triển của TMĐT.