Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga: “Phương Tây đang sống trong vùng đất ảo tưởng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Các nước phương Tây đang sống trong “vùng đất ảo tưởng” mà họ tạo ra suốt nhiều năm tuyên truyền chống Nga - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với hãng RT.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (trái) trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT (Ảnh: RT)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (trái) trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT (Ảnh: RT)

Bà Zakharova nói thêm rằng, mọi sáng kiến mà Moscow đưa ra, trong đó có cả sáng kiến về chống đại dịch COVID-19, đều bị phương Tây chính trị hóa. Hành vi như vậy tuy nhiên không có gì bất ngờ bởi các nước phương Tây vẫn nỗ lực tô vẽ Nga như một nước “hung hăng” suốt nhiều năm qua.

Mối quan hệ căng thẳng giữa phương Tây và Nga đã tăng nhiệt sau hàng loạt các vụ bê bối lớn xảy ra mới đây, bà Zakharova nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT, mặc dù những điều này chỉ dựa trên sự tưởng tượng. Ví dụ, các cuộc tập trận ở khu vực Đông Nam nước Nga đã khiến các nước thuộc NATO kích động và đưa ra hàng loạt dự đoán kiểu “tận thế” rằng sắp có cuộc chiến tranh bùng nổ giữa Nga và Ukraine – và trên thực tế điều đó không hề xảy ra.

“Dường như các đối tác phương Tây đã để cho sự tưởng tượng của họ vượt quá mức. Họ dường như nhìn ra đủ thứ, trong khi chả có thứ gì cả, trong khi lại không nhìn vào điều rõ ràng. Thật thú vị khi sống trong một vùng đất ảo tưởng” – bà nói.

“Nếu như bạn bỏ ra nhiều năm liền truyền bá tư tưởng cho người dân trong nước và cho toàn thế giới – sử dụng các hãng truyền thông, đưa ra các báo cáo cho rằng Nga là một quốc gia chuyên gây chiến và đang chuẩn bị tấn công – vậy thì ngay cả một cuộc tập trận cũng có thể khiến người ta sợ hãi đến vậy” – bà Zakharova nói thêm.

Chiến dịch của phương Tây kéo dài suốt nhiều năm nhằm mô tả Nga như kẻ “hung hăng” đã ảnh hưởng tới phản ứng của toàn cầu với đại dịch COVID-19, bà Zakharova nói. Thay vì hợp tác với Nga và mua vaccine Sputnik V, các nước phương Tây lại cố gắng bác bỏ sự tồn tại của chủng vaccine này và thậm chí gây tổn hại danh tiếng của nó.

“Có một chiến dịch lớn nhằm vào vaccine của chúng ta, chống lại thứ mà chúng ta gửi đến thế giới. Chúng ta đã xử lý nó. Không may thay, nhiều quốc gia, trong đó có cả các nước EU, lại lãng phí thời gian” – bà Zakharova nói – “Nhiều nước tiếp nhận vaccine (Sputnik V), một số nước thì đang thử nghiệm. Nhiều nước trong số này bắt đầu mua vaccine. Nhưng không may là EU lại tự trừng phạt họ lần nữa, như Prague (CH Séc) đã làm đối với các nhà ngoại giao của chúng ta”.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đang tiếp diễn “đã làm nổi bật những vấn đề lớn ở EU và phương Tây”, bởi họ có tất cả nguồn lực để dẫn dắt thế giới trong cuộc chiến chống bệnh dịch, nhưng lại thất bại.

“Và hóa ra những người lãnh đạo tự gọi họ là lãnh đạo của thế giới lại không thực sự là lãnh đạo. Họ chỉ là những người vỗ ngực tự xưng”.

Sự thiếu khả năng hành động như một thực thể độc lập cũng được phơi bày trong một vụ bê bối đang tiếp diễn – vụ điệp viên do Prague khởi xướng. Cộng hòa Séc đã cáo buộc tình báo quân đội Nga cho nổ kho đạn dược của họ vào năm 2014. Trong khi không có bằng chững cho thấy Nga có liên quan tới vụ việc, Prague vẫn trục xuất các nhà ngoại giao Nga- bà Zakharova cho hay.

“Họ đã có thứ họ muốn. Tôi nói rằng họ có thứ mà họ còn không thể mơ đến. Tôi nghĩ rằng khi Prague bắt đầu trò chơi mạo hiểm này, họ còn không thèm tính đến hậu quả” – bà Zakharova nói, thêm rằng có khả năng không phải Cộng hòa Séc tự mình kích động vụ việc này.

“Họ đã không nhận ra thứ mà họ đã lao vào, thứ mà những người giám sát ở phương Tây đang kéo họ vào. Và khi họ nhận ra điều đang xảy ra thì lúc đó đã quá muộn, và có lẽ họ không có đường lùi nữa” – bà nhấn mạnh.

Theo RT